Home3-4 Tuổi

Bài tập: Chuyên đề quản lý hành vi

Like Tweet Pin it Share Share Email
Họ và tên : Sn : Địa chỉ:  

Chuyên Đề : Quản Lý Hành Vi

Đề Bài : Đưa ra 1 hành vi bất thường của trẻ . Đưa ra cách thức giải quyết cụ thể và phù hợp.

Bài Làm :

Nguyễn Văn Minh là 1 bé trai 3,5 tuổi, Minh có nhiều dấu hiệu của trẻ tự kỷ chậm ngôn ngữ. Hằng ngày Minh vẫn theo học hòa nhập ở trường mầm non và đi can thiệp 1 giờ cá nhân ở trung tâm được 1 tháng.

Ở lớp mầm non, Minh thường chạy nhảy lung tung,đi nhón gót,leo trèo- không sợ độ cao, không tuân thủ nội quy của cô giáo, Minh hay sờ và ngửi tóc các bạn trai, đặc biệt Minh rất thích sờ tóc bạn Mạnh. Bạn Mạnh thường phản ứng dữ dội như đấm, cào Minh nhưng Minh vẫn tỏ ra rất phấn khích và không có dấu hiệu của việc dừng lại khi bị bạn phản kháng.

Các cô giáo ở trường mầm non đã đưa ra một số biện pháp để Minh không có những hành vi trên như: phạt đứng góc lớp, quát mắng đe nẹt nhưng vẫn không làm cho Minh giảm những hành vi đó. Cô giáo đã trao đổi với gia đình để thông qua người can thiệp cá nhân cho Minh để tìm ra hướng giúp giảm bớt các hành vi trên của Minh.

Giáo viên can thiệp cá nhân của Minh đã trao đổi với cô giáo về những hành vi bất thường, tần suất, hoàn cảnh xảy ra các hành vi bất thường. Qua đó người can thiệp có thể đưa ra các nguyên nhân và biện pháp can thiệp cho Minh.

Qua tham vấn với cô giáo mầm non, người can thiệp cho Minh quyết định loại bỏ, giảm bớt hành vi chạy nhảy leo trèo có thể gây thương tích và nguy hiểm cho Minh và các bạn trong lớp. Tiếp sau đó sẽ loại bỏ hành vi sờ tóc các bạn.

 1. Đối với hành vi chạy nhảy, leo trèo, đi nhón gót:

Do Minh luôn có cảm giác dư thừa năng lượng, có những dấu hiệu của sự mất tập trung, tăng động giảm chú ý nên người can thiệp có những bài tập cho minh như sau:

 • Tập cho Minh đi bộ thật nhiều, đặc biệt cho Minh đi trên các gờ viền đá bao quanh trên vỉa hè, đi trên đường sỏi đá cuội. Biện pháp này giúp Minh tăng tập trung , giữ thăng bằng và buộc Minh phải đi bằng cả bàn chân .
 • Cho Minh tập đi lùi, vừa đi bộ vừa thêm các hoạt động nhảy lò cò, ngồi thụp xuống.
 • Mát xa chân cho Minh bằng thảm gai, bóng gai.
 • Tập leo tường thừng, leo núi gắn vào tường .
 • Cho Minh xem thẻ tranh, hình ảnh, biểu tượng miêu tả sự việc, hậu quả của nguy hiểm của những sự việc liên quan đến các hành vi cụ thể của Minh. Cố gắng diễn giải ngắn gọn cho Minh hiểu.
 • Thiết lập bản năng nghe lời, nếu Minh làm được yêu cầu của giáo viên thì thưởng, khen Minh. Ngược lại thì phạt tích cực ( không đánh, không mắng)
 • Trong hoạt động nhóm. Nếu Minh không tuân thủ, có những hành vi chạy nhảy, leo trèo thì áp dụng biện pháp phạt như Get Out- Loại Minh ra khỏi những hoạt động mà Minh ưa thích. Sau đó giải thích, nói rõ lý do cho Minh vì sao con bị phạt.
 • Đối với hành vi sờ tóc, ngửi tóc bạn :

Minh luôn tìm kiếm cảm giác ở lòng bàn tay. Vì vậy con rất thích thú với việc sờ tóc của các bạn, đặc biệt những bạn thường cắt tóc ngắn như bạn Mạnh. Việc sờ tóc bạn làm cho con cực kỳ hưng phấn, vì những cảm giác như được mát xa lòng bàn tay mang lại cho Minh. Do vậy người can thiệp sẽ thiết kế những bài tập cho Minh như sau.

 • Thay thế hành vi: nếu Minh thích sờ tóc của bạn thì người can thiệp sẽ cho Minh sờ tóc của búp bê ( có tóc gần giống thật)
 • Cho Minh bốc, nắm gạo, cát, sỏi mạt.
 • Khi chơi ở công viên có thể yêu cầu Minh gom lá cây khô, quá trình gom lá cây khô cũng có thể làm cho tăng cảm giác xúc giác ở tay của Minh.
 • Thống nhất với cô giáo mầm non nếu thấy Minh có các hành vi sờ tóc thì hãy cho Minh hoạt động tăng cường xúc giác tay như với đất nặn, tung bắt bóng, vặn ốc vít, trốn tìm….!

Các hoạt động thực hiện liên tục, viết nhật ký hàng ngày, đánh giá các hoạt động đạt được hay chưa đạt để tăng mức hỗ trợ hay giảm hỗ trợ khi Minh thực hiện được. Các mục tiêu được thực hiện theo tháng để đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu đó của Minh.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm