HomeGiáo án

Giáo án cá nhân

Like Tweet Pin it Share Share Email

GIÁO ÁN

Môn: DẠY TRẺ LÀM QUEN VỚI TOÁN

Đề tài: Ôn nhận

biết phân biệt hình tròn, hình vuông.

Chủ điểm: Gia đình

Đối tượng:  

Số lượng: 15- 20 trẻ
Thời gian :15- 20 phút

Ngày dạy:
Người thực hiện:

I. MỤC ĐÍCH- YÊU CẦU

1. Kiến thức:

– Trẻ ôn nhận biết và gọi đúng tên hình: hình tròn, hình vuông.

– Dạy trẻ tạo nhóm đồ vật theo dấu hiệu hình dạng. Phân biệt hình tròn với hình vuông( lăn được và không lăn được)

2. Kỹ năng:

–  Rèn cho trẻ khả năng nhận biết hình vuông, hình tròn dựa vào đặc điểm đường bao hình.

– Củng cố kỹ năng chọn hình theo kích thước và màu sắc.

– Phát triển khả năng quan sát, ghi nhớ có chủ đích, chú ý lắng nghe.

– Trẻ biết cách chơi trò chơi và chơi đúng luật.

3. Giáo dục:

– Giáo dục trẻ có nề nếp trong học tập.

II. CHUẨN BỊ

  1. Đồ dùng của cô:
  2. Powerpoint hình ảnh các đồ dùng có dạng hình vuông, hình tròn phần ôn.
  3. 3 hình tròn, 3 hình vuông to kích thước màu sắc khác nhau.
  4. Nhạc bài hát: Nhà mình rất vui, Trời nắng, trời mưa
  5. Quân xúc sắc hình có dán hình vuông, hình tròn vào 6 mặt, 4 ngôi nhà có dán hình vuông, hình tròn; một số lô tô có hình ảnh đồ dùng gia đình có dạng hình vuông, hình tròn

2. Đồ dùng của trẻ:

 – Mỗi trẻ một hộp quà trong đó có 3 hình vuông, 3 hình tròn có màu sắc, kích thước khác nhau

III: TIẾN HÀNH

Hoạt  động của cô Hoạt  động của trẻ
1.Ổn định tổ chức:
– Cô cùng trẻ hát và vận động bài “Nhà mình rất vui” + “ Trốn cô, trốn cô” 2.Nội dung chính: 2.1 Cho trẻ luyện tập nhận biết và gọi đúng tên các hình tròn, hình vuông.
– Xem powpoint trên máy chiếu. Cô và trẻ cùng đàm thoại về các hình ảnh trên powpoint: + Bạn Gấu mang gì đến tặng lớp mình? + Bức ảnh của gia đình Gấu có dạng hình gì? -Ngoài bức ảnh Gia đình, bạn Gấu còn mang những đồ dùng gì nữa? Đồ dùng có dạng hình gì? – Bạn gấu còn chuẩn bị cho mỗi bạn một hộp quà đấy. Mời cá bạn đi lấy hộp quà về chỗ ngồi nào. 2.2 Tạo nhóm theo dấu hiệu loại hình, phân biệt hình vuông, hình tròn. * Hoạt động 1: Chọn hình theo tên gọi – Các con xem trong hộp có những hình gì? – Cô cho trẻ chơi trò chơi: “Thi xem ai nhanh”
+Cách chơi: Cô nói tên hình, trẻ chọn hình đó giơ lên.
(Cô kết hợp cho trẻ chọn theo màu sắc và kích thước)
* Hoạt động 2: Chọn hình theo dấu hiệu Cho trẻ chọn hình lăn được xếp ra ngoài + Đây là những hình gì? + Có bao nhiêu hình tròn? – Cho trẻ lăn thử và hỏi hình tròn có lăn được không? – Cho trẻ chọn hình to nhất giơ lên. Cho trẻ sờ xung quanh đường bao của hình tròn và cho trẻ nhận xét về đường bao của hình tròn. -> Cô khái quát: Hình tròn có đường bao cong nên lăn được Cho trẻ chon các hình không lăn được xếp ra ngoài. + Đây là hình gì? +Có bao nhiêu hình vuông? – Cho trẻ lăn thử – Cô hỏi trẻ hình vuông có lăn được không? – Cho trẻ sờ đường bao của hình vuông + Đường bao hình vuông như thế nào? Có giống đường bao củ hình tròn không? – Cô khái quát: Hình vuông có đương bao thẳng nên không thể lăn đươc. – Cho trẻ nhắm mắt chọn hình: +) Chọn hình lăn được +) Chọn hình không lăn được
2. 3 Luyện tập củng cố *Trò chơi 1: “ Xúc sắc hình”( Tặng đồ cho gia đình bạn Gấu) – Cách chơi: Cho một trẻ lên đổ quân xúc sắc, mặt trên của xúc xắc sau khi trẻ đổ hiện lên hình gì trẻ phải đọc to hình đó và chọn một đồ dùng gia đình có dạng hình tương ứng với hình đó để gắn vào ngôi nhà. * Trò chơi 2: “ Tìm đúng nhà” – Cách chơi: Mỗi trẻ sẽ chọn một lô tô đồ dùng gia đình có dạng hình vuông hoặc hình tròn mà mình thích.  Cho trẻ vừa đi vừa hát bài hát “ Trời nắng, trời mưa” . Khi cô nói “ Tìm nhà, tìm nhà” thì trẻ có lô tô dạng hình gì sẽ chạy về phía ngôi nhà có gắn hình đó. Bạn nào về đúng nhà thì sẽ dành chiến thắng. Bạn nào chưa về đúng nhà sẽ nhảy lò cò về đúng nhà. – Luật chơi: Khi có hiệu lệnh “ Tìm nhà” trẻ mới tìm về nhà. Bạn nào chưa tìm đúng nhà phải nhảy lò cò về đúng nhà. -Cô cho trẻ chơi 2 đến 3 lần( cho trẻ đổi lô tô)
-Sau mỗi lần chơi. Cô nhận xét, khen trẻ chơi. 3. Kết thúc – Cô nhận xét chung, chuyển hoạt động.
  – Trẻ hát và vận động   + “ Cô đâu, cô đâu”       -Trẻ ngồi theo đội hình chữ U và  quan sát trên màn hình. – Gọi 1- 3 trẻ trả lời – Gọi nhiều trẻ trả lời – Trẻ trả lời             – Trẻ trả lời: Hình vuông, hình tròn – Trẻ chọn hình, giơ lên và đọc to tên hình.       – Trẻ tìm 3 hình tròn – Hình tròn – Nhiều hình tròn – Trẻ trả lời                 – Trẻ trả lời – Nhiều hình vuông       – Trẻ trả lời                     -3- 4trẻ chơi                 – Trẻ tham gia chơi theo yêu cầu của cô.                      

[sociallocker id=7524]

TẢI TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

[/sociallocker]

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm