Home3-4 Tuổi

Giáo án: Điều khiển hoạt động

Like Tweet Pin it Share Share Email

GIÁO ÁN ĐIỀU KHIỂN HOẠT ĐỘNG

Phần Giáo viên HD duyệt, góp ý Chủ đề : Các động vật Đối tượng: MGN Số lượng trẻ : Ngày soạn : Ngày điều khiển: Người thực hiện:
 1. ĐÓN TRẺ, CHƠI TỰ DO, THỂ DỤC SÁNG, ĐIỂM DANH (7h30- 8h45)
 2. Mục đích, yêu cầu
 3. Tạo cho trẻ cảm giác an toàn thoải mái vui vẻ khi đến trường, đến lớp, tạo không khí thân mật, gần gũi, giúp cho trẻ có thói quen biết quan tâm các bạn trong lớp.
 4. Giáo dục trẻ biết chào hỏi lễ phép: chào cô, chào ông bà, bố mẹ, các bạn.
 5. Tạo mối quan hệ giữa gia đình và giáo viên trong lớp, giúp cô có thông tin về trẻ.
 6. Rèn cho trẻ kỹ năng tự phục vụ: cất đồ dùng, đồ chơi theo kí hiệu, tự xúc ăn, ăn hết xuất.
 7. Thể dục sang giúp trẻ được rèn luyện và phát triển thể lực.
 8. Điểm danh giúp cô nắm được số lượng trẻ trong ngày để theo dõi, báo ăn cho nhà bếp.
 9. Điểm danh chính xác số trẻ.
 10. Trẻ hứng thú tham gia các hoạt động trong ngày với tinh thần thoải mái nhất.
 11. Chuẩn bị
 12. Cô đến lớp vào7h 15 phút mở cửa thông thoáng phòng, vệ sinh lớp học
 13. Quét nhà dọn về sinh và sắp xếp đồ dùng hợp lý.
 14. Lớp học sạch sẽ, thoáng, an toàn cho trẻ.
 15. Tiến hành
 16. Đón trẻ
 17. Cô đúng trước của lớp đón trẻ.
 18. Đón trẻ với thái độ niềm nở, ân cần để tạo cảm giác an toàn, yên tâm cho trẻ.
 19. Trao đổi với phụ huynh về tình hình sức khỏe và tâm trạng của trẻ khi đến lớp.
 20. Ăn sáng
 21. Cô vừa đón trẻ vừa động viên các trẻ ăn sáng.
 22. Với các trẻ ăn xong rồi cô cho trẻ ngòi chơi nhẹ nhàng.
 23. Thể dục sáng
 24. Địa điểm: Dưới sân trường
 25. Cô cho trẻ xếp hàng giãn cách nhau tập bài thể dục buổi sáng. Cô bao quát trẻ tập, cho trẻ tập theo nhạc.
 26. Trẻ tập xong cho trẻ vào lớp  về ngồi theo tổ.
 27. Điểm danh, trò chuyện buổi sáng
 28. Điểm danh theo hình thức cô gọi tên từng trẻ
 29. Trò chuyện với trẻ về dự định cho cuối tuần
 30. Báo ăn
 31. HOẠT ĐỘNG HỌC (8h45- 9h15)
 32. Dạy vận động (TT): Gà gáy
 33. Nghe hát: Rì ra rì rầm
 34. Người dạy:
 35. HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI (9h15-9h45)
 36. Dự kiến hoạt động
 37. Hoạt động có chủ đích: Thí nghiệm bắp cải tím chuyển màu
 38. Trò chơi vận động: Mèo đuổi chuội
 39. Chơi tự chọn:
 40. Chơi trong khu vui chơi ở sân trường
 41. Ném vòng
 42. Mục đích- yêu cầu
 43. Kiến thức.

 Trẻ biết đặc điểm bên ngoài và bên trong của bắp cải tím.

– Trẻ biết được cách tạo ra nước bắp cải tím, biết được sự chuyển màu của nước bắp cải tím khi hòa với một số chất như dấm, xà phòng, chanh, nước rửa tay.

– Trẻ biết ứng dụng vào cuộc sống: màu của nước bắp cải tím hòa với một số chất có thể dùng để nhuộm màu vải làm đồ dùng đồ chơi.

b.Kỹ năng:

– Trẻ phối hợp các giác quan để quan sát, xem xét, so sánh và thảo luận về sự chuyển  màu của nước bắp cải tím.

– Trẻ có kĩ năng sử dụng một số đồ dùng đơn giản để làm thí nghiệm.

– Trẻ có kĩ năng hoạt động nhóm và kĩ năng lao động tự phục vụ.

c. Thái độ:

– Trẻ yêu thích hoạt động khám phá các sự vật hiện tượng xung quanh.

2.Chuẩn bị:

a. Đồ dùng:

– Nước bắp cải tím, dấm, xà phòng, nước rửa tay, chanh.

– Chậu nhựa, bát thìa, cốc nhựa.

– Vải, kẹp gỗ, giá phơi, bút sáp màu, giấy kí hiệu.

– Vòng, chai chơi trò chơi ném vòng

b. Địa điểm:

-Dưới sân trường

3. CÁCH TIẾN HÀNH:

HOẠT ĐỘNG CỦA CÔ HOẠT ĐỘNG CỦA TRẺ
1. Ổn định tổ chức   -Giới thiệu toàn bộ nội dung của buổi hoạt động + Hôm nay cô thấy trời rất là đẹp  nên cô cho chúng mình xuống sân trường để học đấy ! + Cô đã chuẩn bị sẵn nước rau bắp cải tím + Bây giờ  cô sẽ chia lớp thành  3 nhóm và mỗi nhóm sẽ làm cho cô thí nghiệm với 1 chất  để xem sự đổi màu của nước bắp cải tím nhé! ( chanh, dấm, xà phòng ) + Khi chúng mình làm xong thí nghiệm cô sẽ cho chúng mình chơi trò chơi vận động có tên là “ Mèo đuổi chuột” +Sau đó cô chuẩn bị rất nhiều cho chơi cho các ‘con tự do lựa chọn nhé! –  Các con phải nhớ là trong quá tình học phải nghe lời cô này, thí nghiệm phải đúng như cô hướng dẫn không được bày bừa. Cả lớp đã nhớ chưa? 2. Phương pháp, hình thức tổ chức: – Hôm nay cô sẽ  cho chúng mình tham gia một thí nghiệm cực kì thú vị . Đó chính là quan sát “ sự đổi màu của bắp cải tím” – Trên đây cô đã chuẩn bị nước bắp cải tím mà cô đã xay sẵn.  Ngoài ra cô còn chuẩn bị thêm chanh, dấm , xà phòng ( những chất làm đổi màu nước bắp cải tím ). – Bây giờ cô sẽ chia lớp mình thành 3 nhóm . Có giấy kí hiệu các nhóm thí nghiệm + Nhóm 1 thí nghiệm với chanh : Trẻ vắt chanh vào cốc nước bắp cải tím +Nhóm 2 thí nghiệm với bột giặt Trẻ lấy thìa xúc bột giặt vào cốc nước bắp cải tím +Nhóm 3 thí nghiệm với dấm Trẻ đổ dấm vào cốc nước bắp cải tím – Cô mời trẻ về hoạt động tại các bàn, các bạn bàn trưởng lên bê khay đồ dùng về bàn, rồi các bạn trong nhóm cùng làm thí nghiệm – Các nhóm sẽ thực hiện thí nghiệm để xem nước bắp cải tím chuyển màu như thế nào nhé! => Sau đó cô tổng hợp lại kết quả ,cho trẻ đứng xung quanh rồi nhận xét. Hỏi trẻ về cách làm nước bắp cải tím chuyển màu + Nước bắp cải tím có màu gì nhỉ? Làm thế nào mà nước bắp cải tím lại bị chuyển màu( Xanh, đỏ,….) *Tìm hiểu lợi ích của nước bắp cải tím -Cô hỏi ý kiến ý tưởng của trẻ: Theo các con, chúng ta có thể dùng nước bắp cải tím đã đổi màu này để làm gì? ( mứt dừa, xôi ngũ sắc ,……) nước bắp cải tím có màu hoàn toàn tự nhiên nên khi chế biến thực phẩm sẽ cực kì an toàn. -Ngoài ra còn có thể nhuộm màu vải 3. Trò chơi vận động “Mèo đuổi chuột” – Cách chơi : 1 trẻ làm mèo , 1 trẻ làm chuột . Các bạn còn lại đứng thành vòng tròn cầm tay nhau . Khi có hiệu lệnh “ đuổi bắt” thì chuột bắt đầu chạy luồn qua các hang và mèo đuổi theo. – Luật chơi: chuột chạy qua lỗ hổng nào thì mèo phải chạy qua lỗ hổng đấy 4. Chơi tự do -Trò chơi ném vòng – Cầu trượt -Thuyền rồng -Leo núi  5.Kết thúc – Trẻ cùng cô dọn đồ rồi đi về lớp           -Trẻ lắng nghe       -Trẻ lắng nghe                     -Trẻ lắng nghe       -Trẻ quan sát và lắng nghe         -Trẻ thực hiện       -Trẻ thực hiện   -Trẻ trả lời   -Trẻ trả lời     -Trẻ trả lời                 -Trẻ chơi           -Trẻ chơi         -Trẻ chơi


 IV. HOẠT ĐỘNG GÓC (9h45-10h30)

 1.  Dự kiến góc ( Chủ đề Mùa xuân của bé)

a.Góc đóng vai theo chủ đề

– Góc bán hàng: bán hoa quả , trái cây, một số con vật

-Góc nấu ăn trong gia đình: nấu các món ăn trong ngày tết

b.Góc trọng tâm: Góc xây dựng: Xây dựng công viên ngày tết

c.Góc tạo hình: Vẽ hoa đào hoa ,hoa mai

d. Góc kể truyện: Kể chuyện sáng tạo với rối tay, xem sách

 • Mục đích, yêu cầu

a.Kiến thức:

-Trẻ thể hiện hiểu biết của bản thân trong các vai chơi qua lời nói, mối quan hệ , công việc,….nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi trong nhóm bạn bè

-Cung cấp kiến thức cho trẻ về các góc chơi trong lớp: đồ chơi các  góc, quy định của góc, cách thể hiện vai chơi

b. Kỹ năng

-Trẻ có kĩ năng thỏa thuận, phân vai,nhận nhiệm vụ và chơi hợp tác  theo

Nhóm

-Trẻ thể hiện được hành động các vai : Các thành viên trong gia đình, bác công nhân  xây dựng, bác bán hàng,….(có sáng tạo khi thể hiện vai chơi)

-Có  những liên kết, giao tiếp đơn giản giữa các nhóm chơi: gia đình đi xem kể truyện,bác công nhân xây dựng mua hoa quả,….

-Trẻ có kỹ năng cất đồ dùng đồ chơi đúng chỗ

-Trẻ biết nhận xét ,đánh giá vai chơi của mình và bạn

c.Thái độ

-Thực hiện đúng nội quy của từng góc chơi

-Trẻ đoàn kết nhường nhịn nhau trong khi chơi

-Biết giữ gìn vệ sinh chung, không nói to, chạy nhảy trong khi chơi

3.Chuẩn bị

-Đồ dùng đồ chơi phù hợp với nội dung chơi của các góc được sắp xếp gọn gàng, hợp lý ,dễ lấy và dễ cất

-Góc tạo hình: Giấy, màu

3.Tiến hành

Hoạt động của cô  Hoạt động của trẻ
1. Bước 1: Ổn định tổ chức: -Cô và trẻ vận động theo nhạc bài : “ Xúc xắc xúc xe” 2.Bước 2: Nội dung chính a. Thỏa thuận trước khi chơi -Giới thiệu tên các góc, gợi ý để trẻ tự nhắc tên các góc chơi quen thuộc: Hàng ngày lớp B8 có những góc chơi gì? -Cô giới thiệu các góc chơi hôm nay: +Ngoài những góc chơi quen thuộc , hôm nay chúng ta có thêm một số góc chơi mới. +Các con sẽ chơi ở  góc nào? Gợi ý cho trẻ:Góc đóng vai : Trẻ vào vai bác bán hàng bán các loại hoa quả, đồ ăn phục  vụ ngày tết Góc nấu ăn: Để nấu được các món ăn thì các con phải đi chợ để mua đồ về nấu => ra góc bán hàng muaBác công nhân xây dựng đi mua hoa quả để giải khátGia đình ( nấu ăn) có thể đưa nhau đi nghe kể chuyện -Nhắc nhở trẻ:Khi về góc chơi các con phải làm gì? -Khi chơi chúng mình chơi như thế nào? -Cô khái quát lại: Hôm nay có rất nhiều góc chơi hấp dẫn, thú vị. Cô mong rằng các con sẽ biết nhường nhịn, đoàn kết với nhau và giữ gìn  đồ chơi trong khi chơi Chúc các con có một buổi chơi thật vui vẻ! b.Quá trình chơi: -Trẻ về các nhóm chơi , cô quan sát trẻ chơi để nắm bắt thông tin: +Mức độ hứng thú chơi của trẻ +Nội dung chơi của trẻ +Mức độ hình thành kỹ năng sử dụng đồ chơi, thể hiện vai chơi và liên kết nhóm -Từ đó cô giải quyết các tình huống có thể xảy ra : +Dự kiến tình huống 1: Trẻ chơi 1 góc quá đông ->Cô có thể mở rộng không gian chơi, bổ sung dồ dùng.Hoặc trò chuyện để hướng trẻ sang góc khác +Dự kiến tình huống 2:Trẻ không thỏa thuận mà chơi ngay->cô tới gợi ý trẻ phân vai trước khi chơi -Gợi ý trẻ để trẻ liên kết giữa các nhóm chơi c.Nhận xét kết thúc giờ chơi -Có thể nhận xét trong quá trình chơi,nhận xét từng góc chơi, khi cô quan sát thấy góc chơi đã đạt đến cao trào , hoặc nội dung chơi quán đơn điệu trẻ hết hứng thú chơi thì đến để nhận xét trước -Bật nhạc cho trẻ thu dọn đồ chơi -Sau đó tập hợp trẻ lại cho trẻ tự nhận xét , đánh giá các góc chơi, vai chơi của mình và của bạn +Con thấy buổi chơi hôm nay như thế nào? Con đã làm được gì? +Con thích nhất nhóm chơi nào? -Cô gợi mở nội dung chơi cho buổi sau: Buổi sau cô muốn chúng mình tiếp tục xây dựng công viên thật đẹp,….. -Cô nhận xét chung,khen động viên trẻ 3.Bước 3:Kết thúc hoạt động Khuyến khích trẻ cùng nhau cất đồ dùng , đồ chơi nhanh,đúng chỗ     Trẻ hát và vận động theo nhạc       -Trẻ cùng cô nhắc lại tên các góc chơi             -Trẻ lắng nghe               -Trẻ trả lời theo ý hiểu                       -Trẻ tham gia chơi                                     -Trẻ nhận xét đánh giá góc chơi,vai chơi của mình của bạn           -Trẻ cùng nhau cất đồ dùng , đồ chơi

V.VỆ SINH, ĂN TRƯA (10h10-11h10)

 1. Mục đích
 2. Duy trì nề nếp trước, trong và sau khi ăn
 3. Củng cố thói quen mời cô, mời bạn trước khi ăn
 4. Ăn hết suất
 5. Giữ gìn vệ sinh, không đùa nghịch, không nói chuyện trong khi ăn.
 6. Rèn cho trẻ kĩ năng tự phục vụ.
 7. Yêu cầu
 8. Trẻ biết mời cô, mời bạn trước khi ăn
 9. Trẻ ăn hết xuất, không rơi vãi, không nói chuyện trong khi ăn.
 10. Chuẩn bị
 11. Không gian phòng học sạch sẽ, thoáng mát
 12. Đồ dùng: Bàn ghế, khăn lau bàn, khăn lau tay, khăn lau miệng, nước uống cho trẻ đầy đủ
 13. Tiến hành
 14. Ổn định trẻ, gọi trẻ từng bàn đi rửa tay, lau mặt, phụ chia ăn với cô B.
 15. Giới thiệu món ăn và cho trẻ mời cô, mời bạn.
 16. Quản trẻ ăn theo tổ, trẻ ăn xong, cô nhắc trẻ cất đồ dùng đúng nơi quy định sau đó lau miệng, lau tay, uống nước.
 17. Khi đa số trẻ ăn xong, cô quản trẻ chơi tĩnh, giám sát trẻ lau mặt,tổ chức giờ ngủ

VI.GIỜ NGỦ TRƯA (11h30-14h)

 1. Mục đích, yêu cầu
 2. Mục đích
 3. Đảm bảo cho trẻ có 1 giấc ngủ sau khi hoạt động buổi sáng và đủ sức khỏe tham gia hoạt động buổi chiều
 4. Đảm bảo cho trẻ có 1 chế độ sinh hoạt điều độ đảm bảo sức khỏe, đảm bảo cho trẻ phát triển thế chất
 5. Yêu cầu
 6. Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc
 7. Giữ yên lặng cho trẻ ngủ
 8. Cô bao quát trẻ ngủ
 9. Chuẩn bị
 10. Đệm, chăn, gối cho trẻ
 11. Tiến hành
 12. Cô nhắc nhở trẻ nằm ngay ngắn
 13. Chú ý thời tiết để theo dõi tình trạng và sức khỏe của trẻ ( mùa đông: chú ý xem trẻ đã ấm chưa, mùa hè: chú ý xem trẻ có nonghs quá đổ mồ hôi không)
 14. Khi cho trẻ  ngủ cô có thể kể truyện cho  trẻ nghe hoặc mở băng nhạc nhẹ nhàng để trẻ dễ đi vào giấc ngủ

VII.VẬN ĐỘNG NHẸ SAU NGỦ DẬY, ĂN QUÀ CHIỀU (14h-14h45)

 • Cho trẻ hát và vận động theo nhạc bài hát “Chiếc bụng đói”
 • Cô giới thiệu món ăn, cho trẻ mời và động viên ăn hết suất

VIII.HOẠT ĐỘNG CHIỀU (14h45- 16h)

 • Cho trẻ ôn lại bài thơ “ Cá voi”

XI.TRẢ TRẺ (16h-17h30)

 • Cô cho trẻ chơi tự do ở các góc
 • Trước khi trả trẻ cô nhắc nhở trẻ cất đồ chơi, đi vệ sinh, rồi tự lấy balo của mình
 • Trả trẻ: Cô trả trẻ tận tay phụ huynh, trao đổi với phụ huynh về tình hình của con và nhắc trẻ chào hỏi.

[sociallocker id=7524]

TẢI TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

[/sociallocker]

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm