Home3-4 Tuổi

Giáo án điều khiển hoạt động

Like Tweet Pin it Share Share Email

    Giáo án điều khiển hoạt động

Đối tượng: Mẫu giáo bé (3-4 tuổi)

Số lượng: Cả lớp

Chức năng: Cô A

Thời gian: 1 ngày

Ngày soạn:

Ngày dạy:

Người soạn và thực hiện:

A, Đón trẻ, thể dục sáng, điểm danh ( 7h15-8h30)

 1. Mục đích, yêu cầu:
 2. Tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, yêu cô, mến bạn.
 3. Giáo dục trẻ biết cách chào hỏi khi đến lớp.
 4. Tạo thói quen cất đồ dùng, đồ chơi đúng nơi quy định.
 5. Trẻ được tự do chơi đồ chơi mà trẻ thích.
 6. Trẻ được rèn luyện sức khỏe, phát triển thể lực thông qua giờ thể dục sáng.
 7. Điểm danh để báo ăn chính xác, qua đó trẻ biết thêm về mình, về bạn.
 8. Chuẩn bị:
 9. Cô đến sớm trước 15 phút mở cửa thông thoáng phòng lớp, dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi, cho trẻ, sách truyện, đồ chơi lắp ghép.
 10. Tiến hành:
 11. Đón trẻ:
 12. Cô ân cần đón trẻ vào lớp, nhắc nhở trẻ chào ông bà, bố mẹ, cô giáo.
 13. Trao đổi nhanh với phụ huynh về tình hình sức khỏe của bé.

Nhắc nhở trẻ cất đồ dùng đúng nơi quy định.

 1. Mục đích, yêu cầu:
 2. Trẻ biết chào cô giáo, ông bà, bố mẹ,..
 3. Trẻ biết xếp dép, cất đồ dùng đứng nơi quy định.
 4. Trẻ vào lớp, tự chọn góc chơi.
 5. Tiến hành:
 6.    Cô đến lớp trước 15 phút mở của thông thoáng phòng lớp, dọn dẹp vệ sinh.
 7.    Cô đón trẻ ân cần, niềm nở, nhắc trẻ chào cô, chào ông bà, bố mẹ,..
 8.    Cô trao đổi nhanh với phụ huynh để kịp thời nắm được tình hình trạng sức khỏe của trẻ, cho trẻ chơi đồ dùng trong lớp.
 9. Thể dục sáng:
 10. Địa điểm: Ngoài sân
 11. Trẻ tập thể dục theo nhạc của nhà trường.
 12. Mục đích, yêu cầu:
 13. Giúp trẻ tỉnh táo, thoải mái bước vào ngày mới.
 14. Tiến hánh:
 15. Cho trẻ khởi động.

          – Cho trẻ tập thể dục theo nhạc của nhà trường, có giáo viên tập mẫu

 • Điểm danh:
 • Mục đích, yêu cầu:
 • Nắm được số lượng trẻ để báo ăn chính xác, giúp trẻ ý thức được về mình và các bạn xung quanh.

b.Tiến hành:

 • Tập thể dục xong cô cho trẻ xếp hàng vào lớp ngồi theo tổ.
 • Điểm danh.
 • Hoạt động học ( 8h30- 9h)
 • Hoạt động ngoài trời ( 9h-9h30)
 • Hoạt động có chủ đích: Quan sát cây bưởi
 • Trò chơi vận động: Mèo đuổi chuột
 • Trò chơi tự chọn: Chơi với vòng, phấn, rổ con, chong chóng, máy bay, xích đu, cầu trượt

I,Mục đích, yêu cầu:

1,Kiến thức:

-Trẻ được khám phá về : Đặc điểm của cây bưởi, lợi ích của cây bưởi.

-Trẻ biết tên trò chơi, cách chơi trò chơi

-Tạo cơ hội cho trẻ được hít thở không khí trong lành, nâng cao khả năng khả năng thích ứng của trẻ với môi trường.

2, Kĩ năng:

Rèn các kỹ năng cho trẻ phát triển nhiều mặt: nhận thực , quan sát, chú ý có chủ định, thể chất, xúc cảm tình cảm và hành vi xã hội.

Rèn kỹ năng giao tiếp trong tập thể.

Trẻ bước đầu có kỹ năng chơi cùng bạn, chơi nhóm cùng bạn.

3, Giáo dục

Thỏa mãn nhu cầu vui chơi của trẻ.

Trẻ tham gia các hoạt động tích cực, hứng thú, có biểu hiện các mặt.

Trẻ biết nhường nhìn, chia sẻ khi chơi cùng bạn.

 1.    Chuẩn bị:
 2. Địa điểm: Sân trường rộng, thoáng và đảm bảo an toàn cho trẻ.
 3. Trang phục của cô và trẻ gọn gàng, dễ hoạt động.
 4. Đồ dùng cần có:

+Đùng của cô: Phấn, vòng, sỏi…

+Đồ dùng của trẻ : Mũ mèo, mũ chuột

 1.    Tiến hành:
  Hoạt động của cô     Hoạt động của trẻ
Ổn định tổ chức: – Cô cho trẻ xúm xít quanh cô và trò chuyện  cho trẻ về cây xanh, giới thiệu về nội dung quan sát hôm nay là cây bưởi Phương pháp và hình thức tổ chức:  Hoạt động 1: Quan sát có mục đích:        “quan sát cây bưởi” – Bạn nào có thể cho cô biết đây là cây gì? – Cây bưởi có đặc điểm gì? – Dưới đất là có bộ phận gì của cây bưởi? (rễ) – Đây là phần nào của cây bưởi? (thân,cành,lá,hoa,quả) – Lá bưởi có màu gì? – Để kết trái thì cây bưởi sẽ ra gì các con nhỉ? – Trên cây có quả màu gì? – Qủa nó như thế nào? – Các con đã ăn quả bưởi chưa? – Có vị gì các con? – Chúng ta chỉ ăn những quả bưởi như thế nào? – Cây bưởi có tác dụng gì cho chúng ta? – Ở nhà chúng mình có trồng cây bưởi không? Giáo dục trẻ:Cây bưởi cũng đem lại cho chúng ta nhiều ích lợi đấy các con ạ! Cành lá to cho chúng ta những bóng mát, rồi ra hoa rất thơm, cho chúng ta nhiều quả để ăn, cung cấp cho chúng ta rất nhiều vitamin nữa đấy. Vì vậy các con nhớ phải biết chăm sóc các cây xanh, thường xuyên tưới nước cho cây, không được chặt cây bẻ cành các con nhé! Hoạt động 2: Trò chơi vận động      Hôm nay có thấy lớp chúng mình học rất là ngoan vì vậy cô sẽ thưởng cho lớp chúng mình trò chơi  “Mèo đuổi chuột”Cách chơi: Trẻ xếp thành vòng tròn rộng và giơ tay cao để làm hang. Chọn ra hai bạn, một bạn làm mèo, một bạn làm chuột. Hai bạn đứng vào giữa vòng tròn, quay lưng vào nhau. Khi cả lớp đếm đến 3 thì chuột chạy luồn lách qua các ngách hang để trốn mèo. Mèo phải nhanh chân rượt đuổi và chạm tay vào chuột để bắt. –Luật chơi:Chuột chạy, mèo đuổi bắt. Nếu chuột chạy được hai vòng mà mèo chưa bắt được là mèo thua cuộc.         – Cô cho trẻ chơi 1-2 lầnSau mỗi lần chơi cô khen ngợi, động viên, khuyến khích trẻ. Hoạt động 3: Chơi tự chọn: Chơi đồ chơi trong sân trường và 1 số đồ chơi mang theo Cô giới thiệu trò chơi có sẵn trong sân trường(cầu trượt,đu quay, xích đu, thú nhún..) và 1 số đồ chơi mang theo Thăm dò ý tưởng trẻ: + Các con sẽ chơi gì? + Con sẽ chơi như thế nào? Trong khi chơi các con phải như thế nào?      + Cóđược đẩy bạn không?      + Có được tranh giành đồ chơi của bạn không các con? Chúng mình không được nô đùa, chạy nhảy,xô đẩy nhau,không tranh giành đồ chơi của nhau, phải đoàn kết nhớ chưa? Côchuẩn bị phấn,vòng ,…. Quy định góc chơi cho trẻ. Côcho trẻ chọn đồ chơi và về chỗ chơi Kết thúc:Hết giờ chơi, cô nhận xét, khen ngợi những trẻ ngoan, nhắc nhở những trẻ còn nghịch và tranh giành đồ chơi với bạn.Cô cho trẻ xếp hàng, kiểm tra sĩ số và về lớp.   -Trẻ xúm xít quanh cô           -Trẻ trả lời         -Trẻ trả lời                 -Trẻ lắng nghe                       -Trẻ lắng nghe                           -Trẻ chơi               -Trẻ trả lời                   -Trẻ chơi     -Trẻ lắng nghe      
 • Hoạt động góc ( 9h40-10h10)

 Dự kiến góc chơi

 1. Góc xây dựng: Xây dựng vườn thú(góc trọng tâm)
 2. Góc nấu ăn: các món ăn nhẹ.
 3. Góc bán hàng: bán rau củ quả, hoa quả
 4. Góc bác sĩ:khám bệnh cho bệnh nhân.
 5. I, Mục đích, yêu cầu.

1. Kiến thức.

– Trẻ có kỹ năng chơi tại các góc phù hợp với đề tài. Biết nhận vai chơi và thể hiện 1 số hành động như vai chơi đã nhận.

– Trẻ chơi theo nhóm và biết phối hợp các hành động chơi trong nhóm 1 cách nhịp nhàng. Biết thỏa thuận chủ đề chơi, phân vai chơi.

2. Kỹ năng.

– Trẻ biết sữ dụng các đồ dùng cô đã chuẩn bị.

– Biết chia sẻ, đoàn kết, tôn trọng nhường nhịn với các bạn cùng chơi.

3. Thái độ

-Trẻ tham gia tích cực, hứng thú trong giờ hoạt động góc

-Trẻ hoàn thành đúng vai chơi đã nhận, không tranh giành nhau khi chơi.

II, Chuẩn bị

1. Góc xây dựng:

– Chuẩn bị gạch, cỏ cho trẻ, các con thú..

2. Góc nấu ăn:

– Chuẩn bị: các món ăn nhẹ như một số loại bánh…

3,Góc bác sỹ:

– Chuẩn bị bộ đồ khám bệnh của bác sỹ

4,Góc bán hàng:

– Chuẩn bị các loại rau củ quả cho trẻ

III, Cách tiến hành:

  Hoạt động của cô   Hoạt động của trẻ  
1,Ổn định tổ chức *Cô cho trẻ hát bài hát “cho tôi đi làm mưa với” -Hôm nay cô đã chuẩn bị rất nhiều đồ chơi ở các góc chơi, các con phát hiện ra điều gì mới ở các góc của lớp mình không? 2, Phương pháp và hình thức tổ chức. Hoạt động 1: Giới thiệu góc chơi – Thăm dò ý tưởng – Hướng trẻ vào cuộc chơi. -Giới thiệu góc: + Chúng mình thường được bố mẹ dẫn đi chơi ở đâu vào ngày nghỉ ? + Cô thấy lớp chúng mình được bố mẹ cho đi chơi rất nhiều nơi này, thế các con sẽ được nhìn thấy những con thú ở đâu nhỉ? Thế các bạn nhỏ có thích những con vật đó không, vậy thì hôm nay chúng mình sẽ là những cô chú công nhân để xây dựng vườn thú nào. + Các cô chú công nhân dự định sẽ xây những gì? + Những công nhân làm việc chăm chỉ và khi đói bụng thì góc chơi nào sẽ giúp các bác ấy nhỉ? + À! Đó chính là những đầu bếp tài ba đấy các con ạ! Thế những bạn nhỏ nào muốn chơi ở góc nấu ăn nào? + Vậy để có thể nấu những món ăn đó thì các đầu bếp sẽ phải đi đâu để mua các con nhỉ?góc chơi nào sẽ giúp các bạn ấy có nguyên liệu để nấu các món ăn? + Góc bác sỹ sẽ giúp chúng mình những khi nào các con? + Các con nhìn xem lớp chúng mình hôm nay có nhiều đồ chơi không? => Đúng rồi đấy hôm nay lớp chúng mình có rất nhiều đồ chơi ở các góc như : *Góc xây dựng: Cô đã chuẩn bị cho chúng mình rất là nhiều gạch, cây xanh, các con vật, chúng mình sẽ cùng nhau xây dựng một vườn thú các con nhé! *Góc nấu ăn: Chúng mình có những đĩa bánh thật xinh xắn này. *Góc bán hàng: Có rất nhiều loại rau củ quả khác nhau, chúng mình phải sắp xếp cho gian hàng thật bắt mắt các con nhé! *Góc bác sỹ: Với dụng cụ khám bệnh của mình các bác sỹ khám bệnh và kê đơn thuốc cho bệnh nhân, nhớ là phải xếp hàng theo thứ tự để được khám bệnh nhé! – Thăm dò ý tưởng trẻ: + Con thích chơi ở góc nào?con sẽ làm gì ở góc đó?(gợi ý trẻ và giao nhiệm vụ) + Trước khi chơi con phải làm gì? + Trong khi chơi các con phải như thế nào? *Giao dục trẻ: – Trong khi chơi chúng mình nhớ không tranh giành đồ chơi của bạn mà hãy cùng chơi với nhau nhé! – Khi chơi xong chúng mình nhớ cất gọn đồ chơi về từng góc theo quy định nhé! – Cô chúc các con có một buổi chơi vui vẻ, đoàn kết và thú vị nhé! * Quá trình chơi. – Cô bao quát trẻ, xử lý các tình huống xảy ra trong khi chơi. – Hỏi han động viên, khuyến khích trẻ ở các góc chơi. – Tạo tình huống để trẻ thể hiện tốt vai trò chơi của mình và giao lưu với các góc chơi khác. Hoạt động 2: Nhận xét quá trình chơi. – Khi đã gần hết giờ cô đi nhận xét từng góc chơi – Cô thấy giờ chơi của chúng mình  hôm nay các con nhập vai rất là tốt. – Cô đi đến  từng góc để nhận xét: – Tập trung các bạn ra góc trọng tâm để giới thiệu về góc đó. Cô khái quát và nhận xét: Cô thấy hôm nay các con  nhập vai chơi tốt cô tuyên dương cả lớp chúng mình nào. Tuy nhiên vẫn còn một số bạn mất tập trung lần sau các con hãy cố gắng tập trung nhé. 3, Kết thúc. – Cô cùng trẻ hát bài hát “ Hết giờ chơi” cô cùng trẻ thu dọn đồ dùng đồ chơi lên góc gọn gàng.     -Trẻ thực hiện   -Trẻ trả lời           -Trẻ trả lời   -Trẻ lắng nghe -Trẻ trả lời       -Trẻ trả lời       -Trẻ trả lời       -Trẻ trả lời     -Trẻ lắng nghe                           -Trẻ trả lời                 -Trẻ thực hiện                     -Trẻ lắng nghe                   -Trẻ thực hiện
 • Vệ sinh, ăn trưa ( 10h20-11h30)

1,Mục đích:

 • Đảm bảo cho trẻ đủ chất dinh dưỡng trong 1 ngày (trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất).
 • Để trẻ biết có sức khỏe tốt phải ăn đủ chất dinh dưỡng
 • Trẻ có thói quen văn minh trong giờ ăn uống
 • Biết rửa tay trước khi ăn và lau miệng, xúc miệng, uống nước sau khi ăn.

2,Chuẩn bị:

 • Bàn ăn sạch, bàn để thức ăn
 • Bát to và muôi để chia thức ăn và cơm
 • Khay, thìa cho trẻ
 • Khay đựng khăn ẩm sạch để lau tay, đựng thức ăn rơi, khăn lau bàn
 • Khăn lau mặt ấm.
 • Nước uống, nước muối, cốc
 • Chổi, khăn lau nhà, xà phòng, nước sạch

3,Tiến hành:

 • Sau khi đi vệ sinh xong, cô cho trẻ ngồi vào bàn ăn.
 • Cô A gọi trẻ đi rửa tay rồi về bàn, đảm bảo số lượng và nhắc trẻ không nói chuyện.
 • Cô A giới thiệu món ăn, chúc bé ăn ngon miệng à trẻ mời cô, mời bạn ăn
 • Cô B chuẩn bị cho giờ ăn ,chia cơm ra khay cho đủ số trẻ hôm nay đi học và 1-2 khay để phòng cháu làm đổ hoặc trớ.
 • Nhắc trẻ không nói chuyện, nhặt cơm rơi vào đĩa
 • Cô A bao quát, nhắc trẻ ăn hết xuất.
 • Khi ăn xong trẻ cất khay cơm và thìa vào đúng nơi quy định
 • Trẻ cất ghế – Lau miệng – Xúc miệng bằng nước muối – Uống nước
 • Giờ ngủ trưa ( 11h30-14h)

1.Chuẩn bị:

– Phòng ngủ thoáng mát, giường, gối

2.Yêu cầu:

– Trẻ ngủ đúng giờ, không nói chuyện

3.Hướng dẫn:

– Chuẩn bị giường ngủ cho trẻ

 – Cho trẻ đi vệ sinh

 – Cho trẻ ngủ

 – Ăn trưa (11h30- 2h)

F.Giờ ăn quà chiều (14h-15h)

– Quản trẻ, giúp trẻ sửa sang đầu tóc

  – Cho trẻ đi vệ sinh sau khi ngủ dậy

  – Bao quát và cho trẻ lấy ghế vào bàn ăn

  – Phối hợp cùng cô B cho trẻ ăn quà chiều

G.Hoạt động chiều (15h-16h15)

 – Tổ chức hoạt động chiều theo kế hoạch

 – Tổ chức cho trẻ chơi đồ chơi theo nhóm

 – Quản trẻ chơi

 • Trả trẻ (16h15-17h 30)

Vệ sinh cá nhân cho trẻ, nhắc trẻ đi vệ sinh

Buộc tóc gọn gàng cho bé gái

– Cho trẻ chơi đồ chơi tự chọn

– Cô trả trẻ khi có phụ huynh đón,nhắc trẻ chào bố mẹ, chào cô, chào bạn

– Trả trẻ, trao đổi với phụ huynh tình hình của trẻ trong 1 ngày.

[sociallocker id=7524]

TẢI TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

[/sociallocker]

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm