Home5-6 Tuổi

Giáo án khám phá

Like Tweet Pin it Share Share Email

GIÁO ÁN KHÁM PHÁ

Đề tài : Sự kì diệu của quả trứng

Đối tuợng : Mẫu giáo lớn 5 – 6  tuổi –A5

Thời gian : 30 – 35  phút

Số lượng:   20 – 25 trẻ

Ngày dạy :

Người thực hiện :

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:       

1. Kiến thức:

– Trẻ biết có nhiều cách làm thí nghiệm về quả trứng :

 + Soi đèn pin sẽ biết quả trứng sống và quả trứng chín.

 + Trứng sẽ nổi lên khi thả vào nước muối.

 + Trứng sẽ chui qua được cổ chai khi chai nóng lên.

– Trẻ nhận biết, phân biệt đặc điểm, sự giống và khác nhau của quả trứng chín và quả trứng sống.

– Trẻ biết một số món ăn từ trứng : luộc, rán, ốp la, …..

2. Kĩ năng:

– Rèn kĩ năng quan sát, so sánh, phân biệt, nhận xét, phán đoán, tổng hợp.

– Luyện kĩ năng thu thập thông tin khi làm thí nghiệm về quả trứng.

– Phát triển kĩ năng giao tiếp, trả lời câu hỏi rõ ràng mạch lạc, hợp tác cùng làm việc nhóm khi thực hành các thí nghiệm.

– Trẻ được trải nghiệm ăn 1 số món ăn từ trứng.

3. Thái độ

– Trẻ hứng thú tích cực tham gia các hoạt động nhóm, hoạt động học.

– Giáo dục trẻ thích ăn trứng, biết giữ gìn vệ sinh khi ăn uống.

II – CHUẨN BỊ:

1. Đồ dùng:

 * Đồ dùng của cô:

– Giáo án điện tử.

– Quả trứng gà sống, chín, khay, đĩa, thìa, các món ăn được chế biến từ trứng.

– Hình ảnh một số loại trứng khác: trứng chim cút, trứng ngỗng, trứng vịt, …

– Nhạc không lời.

 * Đồ dùng của trẻ:

– Nhóm 1: Khay, 7 cốc thủy tinh, lọ muối, thìa, 7 quả trứng sống, bảng gài, bài ghi kết quả thí nghiệm trứng chìm – trứng nổi của cá nhân.

– Nhóm 2: Khay, chai thủy tinh, trứng chín, bật lửa, giấy, bảng quá trình thí nghiệm cho trứng vào chai.

– Nhóm 3: Khay, 2 quả trứng sống, 2 quả trứng chín, 7 cái đèn pin, bảng gài, bài ghi kết quả thí nghiệm trứng sống – trứng chín của trẻ.

2. Địa điểm:

– Lớp mẫu giáo lớn A5. Phòng học thoáng mát, sạch sẽ.

– Trẻ ngồi bàn để khám phá

III –  TIẾN HÀNH:

HOẠT ĐỘNG CỦA CÔ HỌAT ĐỘNG  CỦA CHÁU
1. Ổn định tổ chức: – Cô mời trẻ đi tham quan trang trại nuôi gà của bác nông dân qua màn ảnh nhỏ nhé. 2. Phương pháp và hình thức tổ chức: * Thăm dò hiểu biết của trẻ – Các con biết gì về quả trứng này ? – Hôm nay cô và các con sẽ cùng nhau làm một số thí nghiệm về quả trứng nhé. Cô giới thiệu hình ảnh dụng cụ để thí nghiệm với trứng trên màn hình máy tính và trẻ tự nói những đồ dùng để thí nghiệm. + Nhóm 1: Với cốc, nước, muối và trứng các con hãy làm thí nghiệm với nước lọc và nước muối để xem điều gì sẽ xảy ra với quả trứng khi thả vào nước tinh khiết và nước muối. Khi làm xong các con hãy ghi kết quả vào phiếu cá nhân của mình, nhớ gắn ảnh. + Nhóm 2: Với chai, bật lửa, giấy và trứng chúng mình hãy làm thế nào để cho quả trứng vào trong chai mà không bóp bẹp hoặc làm vỡ trứng. Ở nhóm này, các con hãy sắp xếp quy trình cho trứng vào chai vào bảng chung của nhóm. + Nhóm 3: Ở nhóm này, các con hãy dùng đèn pin soi để phát hiện sự khác nhau giữa 2 quả trứng và khi làm xong thí nghiệm, chúng mình dùng phiếu cá nhân để ghi kết quả. * Các thí nghiệm về quả trứng  Trẻ về 3 nhóm làm thí nghiệm với quả trứng tại nhóm mình từ các dụng cụ cô đã chuẩn bị ( Cô đến từng nhóm và giúp đỡ trẻ khi cần thiết ). Kiểm tra kết quả: + Nhóm 1: Cô cho một trẻ đại diện nhóm mang đồ dùng của mình và phiếu cá nhân lên gài vào bảng. – Các con có nhận xét gì về quả trứng ở 2 cốc nước này? Vì sao? – Chúng mình kiểm tra trên phiếu của các bạn. + Nhóm 2: Cô mời một trẻ trong nhóm lên nói trình tự các bước để thả trứng vào trong chai.  Cho trẻ xem quá trình thả trứng vào chai trên Video Clip. + Nhóm 3: Cô mời một trẻ  Chúng mình cùng kiểm tra kết quả soi trứng. – Các con có nhận xét gì về kết quả của nhóm 3? Vì sao các con lại tô màu vào quả trứng số 2? Cô mời 1 trẻ lên trả lời. Cô cho trẻ kiểm tra lại kết quả. – Vì sao hai quả trứng này lại khác nhau? Cô cho trẻ kiểm tra: cô cùng trẻ bóc và đập quả trứng chín và sống. Củng cố: có sự khác nhau vì 1 quả trứng sống, và 1 quả trứng chín, khi soi đèn quả sống thì sao, quả chín thì sao? * Mở rộng – Ngoài trứng gà các con còn biết có những loại trứng nào nữa? * Giáo dục: – Ăn trứng có tác dụng gì? – Nếu ăn quá nhiều trứng thì chuyện gì xảy ra? – Chúng mình biết những món ăn gì được chế biến từ trứng? * Cho trẻ xem cô chế biến và nếm một số món ăn từ trứng. – Hôm nay cô cho các con xem cô chế biến và mời các con nếm món trứng rán. – Để làm được món trứng rán cô cần có gì? – Để quan sát được rõ hơn lớp mình ngồi thành 2 hàng ngang. Cô rán trứng và cho trẻ ngồi về bàn và thưởng thức. 3. Kết thúc: – Khi trẻ ăn xong cô nhận xét và cho trẻ thu dọn đồ dùng học tập.   – Trẻ xem cùng cô       – Trẻ trả lời                                         Trẻ về 3 nhóm và làm thí nghiệm.         Trẻ trả lời.     1 trẻ lên trình bày.           Trẻ trả lời.       Trẻ trả lời.     – Trẻ trả lời.       – Trẻ trả lời.     – Trẻ trả lời. – Trẻ trả lời. – Trẻ trả lời           – Trẻ trả lời     – Trẻ xem cô rán trứng và thưởng thức.      

[sociallocker id=7524]

TẢI TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

[/sociallocker]

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm