Home4-5 Tuổi

Giáo án làm quen tác phẩm văn học

Like Tweet Pin it Share Share Email

Giáo án làm quen tác phẩm văn học

 Đề tài: Truyện Sự tích cây vú sữa.

 Loại tiết : tiết 1.

 Lứa tuổi: MGN

 Lớp:.

 Số trẻ: 20- 25 trẻ.

 Thời gian: 20- 25 phút.

 Ngày soạn:

 Ngày dạy:

 Người thực hiện:

Giáo viên hướng dẫn:

I.Mục tiêu

1.Mục tiêu chung

1.1.  Kiến thức:

– Trẻ nhớ tên tác phẩm “Sự tích cây vú sữa”.

– Nhớ tên các nhân vật trong truyện: Cậu bé, người mẹ.

– Trẻ hiểu nội dung câu truyện: Câu chuyện kể về một cậu bé ham chơi, không nghe lời mẹ, khi bị mẹ mắng cậu vùng vằng bỏ đi. Đến khi đói rét, bị đánh cậu mới nhớ đến mẹ, về đến nhà cậu không còn thấy mẹ nữa và cậu ôm một cây xanh trong vườn mà khóc, cây xanh đó chính là do mẹ của cậu hóa thành. Quả từ trên cây rơi xuống tay cậu bé 3 lần, 3 quả to, căng mịn và tròn, xanh óng ánh. Khi quả thứ 3 rơi xuống, 1 dòng sữa ngọt ngào tràn ra, thơm ngon như sữa mẹ, cậu bé đã hối hận vô cùng. Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu, ai cũng thích. Họ đem về gieo trồng khắp nơi và đặt tên là Cây Vú Sữa.

– Trẻ biết cách ăn quả vú sữa: Bóp quanh quả, lớp vỏ mềm rồi ăn.

1.2.  Kỹ năng:

– Trẻ chú ý lắng nghe cô kể truyện và nhớ được nội dung câu chuyện.

– Trẻ trả lời câu hỏi của cô một cách rành mạch, câu trả lời có đầy đủ câu, đúng ý, rõ ràng.

  1. . Thái độ

– Trẻ hứng thú nghe cô kể chuyện.

– Trẻ biết giữ kỷ luật, đoàn kết.

– Trẻ rút ra được bài học từ câu chuyện: Biết yêu thương, hiếu thảo, nghe lời với ông bà, cha mẹ.

  1. Chuẩn bị:
  2. Chuẩn bị của cô:

– Trang phục gọn gàng

– Giáo án.

– Sắc xô.

– Quả vú sữa

– Sân khấu kịch: Cây vú sữa, nhà, cây cối.

– Trang phục của cậu bé, của mẹ.

– Powerpoint câu chuyện : “sự tích cây vú sữa”.

+ Tranh 1 : Tên câu chuyện.

+ Tranh 2 : Cậu bé bỏ nhà ra đi.

+ Tranh 3 : Cậu bé nhớ tới mẹ và muốn trở về nhà.

+ Tranh 4 : Cậu bé trở về nhà.

+ Tranh 5 : Cậu bé ăn quả trong vườn nhà.

+ Tranh 6 : Cậu bé ôm cây vú sữa khóc.

+ Tranh 7 :  Hình ảnh cây vú sữa.

  • Chuẩn bị của trẻ:

– Trang phục: gọn gàng, thoải mái.

– Tâm thế thoải mái

– Trẻ ngồi hình chữ U.

3. Xác định cách kể chuyện.

– Giọng người dẫn truyện: nhẹ nhàng, vừa phải.

– Giọng cậu bé: cao, trong trẻo.

– Giọng cây vú sữa : chậm rãi, trầm.

4. Hệ thống câu hỏi:

– Cô vừa kể cho chúng mình nghe câu chuyện gì?

– Trong truyện có những nhân vật nào?

– Khi bị mẹ mắng cậu bé đã làm gì?

– Vì sao cậu bé lại tìm đường về nhà?

– Khi về đến nhà, không tìm thấy mẹ cậu bé đã làm gì ?

– Khi cậu ôm cây xanh thì điều kì diệu gì đã xảy ra?

– Cây xanh đã nói gì với cậu?

– Từ đó, mọi người gọi cây xanh đó là cây gì ?

  1. Tiến hành:
Các bước tiến hành Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ
Hoạt động 1: Ổn định tổ chức, gây hứng thú. – Cô cho trẻ xem quả vú sữa. –  Các con có biết đây là quả gì không? Đã bạn nào được ăn quả vú sữa này chưa? – Ăn như thế nào nhỉ? – Các con có biết vì sao quả vú sữa lại thơm ngon như dòng sữa mẹ không? Có một câu chuyện rất cảm động kể về nguồn gốc của cây vú sữa này đấy. Câu chuyện có tên là “ Sự tích cây vú sữa” lớp mình cùng lắng nghe nhé!         – Trẻ lắng nghe.  
2. Hoạt động 2: Giáo viên kể chuyện cho trẻ nghe. – Lần 1: cô kể kết hợp nét mặt, cử chỉ.   – Lần 2 : cô kể kết hợp với Powerpoint. .- trẻ lắng nghe.
3.Hoạt động 3: Đàm thọai cho trẻ hiểu nội dung câu chuyện, trích dẫn. * Cô vừa kể cho chúng mình nghe câu chuyện gì? => Cô vừa kể cho chúng mình nghe câu chuyện “sự tích cây vú sữa.”. * Trong truyện có những nhân vật nào?..ai nữa?.. => À đúng rồi, trong câu chuyện có cô bé và người mẹ . * Khi bị mẹ mắng cậu bé đã làm gì? => Trích dẫn : “Một lần, bị mẹ mắng, cậu vùng vằng bỏ đi. Cậu la cà khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên buồn lắm. Ngày ngày mẹ ngồi trên bậc cửa ngóng cậu về. Một thời gian trôi qua mà cậu vẫn không về. Ví quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu gục xuống” * Vì sao cậu bé lại tìm đường về nhà? => Trích dẫn : “Một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn đánh, cậu mới nhớ đến mẹ.
-“Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bênh mình, về với mẹ thôi”. Cậu liền tìm đường về nhà.” * Khi về đến nhà, không tìm thấy mẹ cậu bé đã làm gì ? => Trích dẫn : “Ở nhà, cảnh vật vẫn như xưa, nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu khản tiếng gọi mẹ: – Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá ! – Cậu bé gục xuống, rồi ôm một cây xanh trong vườn mà khóc ” * Khi cậu ôm cây xanh thì điều kì diệu dì đã xảy ra? => Trích dẫn : “Kỳ lạ thay, cây xanh bỗng run rẩy. Từ các cành lá, những đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn, quả xuất hiện, lớn nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé. Cậu bé cắn một miếng thật to. Chát quá Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả. Cứng quá. Quả thứ ba rơi xuống. Cậu khẽ bóp quanh quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẽ nhỏ. Một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ. Cậu bé ghé môi hứng lấy dòng sữa ngọt ngào, thơm ngon như sữa mẹ”. =>- lần thứ mấy cậu bé mới ăn được quả vú sữa?    – Cậu bé đã ăn như thế nào? * Cây xanh đã nói gì với cậu? => Trích dẫn: “Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ”. * Từ đó, mọi người gọi cây xanh đó là cây gì ? => Trích dẫn: “Cậu kể cho mọi người nghe chuyện về người mẹ và nỗi ân hận của mình… Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu, ai cũng thích. Họ đem về gieo trồng khắp nơi và đặt tên là Cây Vú Sữa”.
– trẻ trả lời.     -trẻ trả lời : “ Trong câu chuyện có cậu bé và người mẹ”     – trẻ trả lời       – Trẻ trả lời:                         -Trẻ trả lời                       – trẻ trả lời.     – trẻ trả lời.                   – trẻ trả lời:                        – Trẻ trả lời             – Trẻ trả lời    
Hoạt động 3: Đóng kịch và rút ra bài học cho trẻ. – Đóng kịch + Giáo dục trẻ. => GD: Đừng ai giống như cậu bé trong câu truyện nhé, và khi mắc lỗi được mẹ chỉ bảo thì chúng mình phải biết nhận lỗi và sửa sai các con đã nhớ chưa. Chúng mình luôn phải ngoan ngoãn để bố mẹ vui lòng nhé.     – trẻ lắng nghe
Hoạt động 4: kết thúc,nhận xét. – cô nhận xét giờ học, khen thưởng. – kết thúc giờ học cô cho trẻ đi nhẹ nhàng quanh  lớp. – trẻ lắng nghe. – trẻ đi quanh lớp cùng cô và các bạn.

Truyện: Sự tích cây vú sữa.

Ngày xưa, có một cậu bé được mẹ cưng chiều nên rất nghịch và ham chơi. Một lần, bị mẹ mắng, cậu vùng vằng bỏ đi. Cậu la cà khắp nơi, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên buồn lắm. Ngày ngày mẹ ngồi trên bậc cửa ngóng cậu về. Một thời gian trôi qua mà cậu vẫn không về. Ví quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu gục xuống. Không biết cậu đã đi bao lâu. Một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn đánh, cậu mới nhớ đến mẹ.
-“Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bênh mình, về với mẹ thôi”.

Cậu liền tìm đường về nhà. Ở nhà, cảnh vật vẫn như xưa, nhưng không thấy mẹ đâu. Cậu khản tiếng gọi mẹ:

– Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá ! – Cậu bé gục xuống, rồi ôm một cây xanh trong vườn mà khóc.

Kỳ lạ thay, cây xanh bỗng run rẩy. Từ các cành lá, những đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn, quả xuất hiện, lớn nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé.

Cậu bé cắn một miếng thật to. Chát quá

Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả. Cứng quá.

Quả thứ ba rơi xuống. Cậu khẽ bóp quanh quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẽ nhỏ. Một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ.

Cậu bé ghé môi hứng lấy dòng sữa ngọt ngào, thơm ngon như sữa mẹ.

Cây rung rinh cành lá, thì thào :

“Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ”.

Cậu oà lên khóc. Mẹ đã không còn nữa. Cậu nhìn lên tán lá, lá một mặt xanh bóng, mặt kia đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Cậu ôm lấy thân cây mà khóc, thân cây xù xì, thô ráp như đôi bàn tay làm lụng của mẹ. Nước mắt cậu rơi xuống gốc cây, Cây xòa cành ôm cậu, rung rinh cành lá như tay mẹ âu yếm vỗ về.

Cậu kể cho mọi người nghe chuyện về người mẹ và nỗi ân hận của mình…

Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu, ai cũng thích. Họ đem về gieo trồng khắp nơi và đặt tên là Cây Vú Sữa.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm