Home5-6 Tuổi

Giáo án làm quen với chữ cái

Like Tweet Pin it Share Share Email

GIÁO ÁN LÀM QUEN VỚI CHỮ CÁI

Đề tài: Ôn tập bảng chữ cái tiếng Việt. Đối tượng: MGL (5 – 6 tuổi). Lớp: Số lượng trẻ: 25 trẻ. Thời gian tiến hành: 30- 35 phút. Ngày soạn: Ngày thực hiện: Người thực hiện:  

Người hướng dẫn:  

I. Mục đích, yêu cầu.

  1. Kiến thức:

– Trẻ nhớ, củng cố, khắc sâu bảng chữ cái tiếng việt.

– Trẻ nhận biết đúng chính xác 29 chữ cái.

–  Trẻ biết được cách chơi, luật chơi của các trò chơi.

  • Kĩ năng:

– Trẻ nhớ tên, nhận biết và phát âm chính xác, rõ ràng, mạch lạc các chữ cái đã học.

– Phát triển khả năng phản xạ nhanh, khả năng phân nhóm, phối hợp với các bạn khi chơi theo đội, nhóm.

– Rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ có chủ đích

– Trẻ kể tên được các tiếng, từ  có chứa chữ cái đã học, chữ (b, c,d,l,s,n; m,h,đ,v,s,n)

  • Thái độ:
  • Trẻ hào hứng, tích cực tham gia hoạt động.
  • Đoàn kết, hợp tác với các bạn khi chơi nhóm.

II. Chuẩn bị

1. Đồ dùng:

– Trò chơi 1: 2 con ong có dán sẵn chấm, 29 thẻ chữ cái chia vào 2 cái rổ; hai bảng to dán con ong, một vạch xuất phát

– Trò chơi 2: 2 vòng xoay,  mỗi vòng xoay có 6 chữ cái in thường b;c;d;l;s;n và m;h;đ;v;s;n, 2 bút, 2 tờ giấy a3 có kẻ cột ghi các chữ tương ứng với mỗi vòng xoay; 1 bản nhạc bài: “Trái đất này là của chúng mình ”.

– Trò chơi 3: 24 thẻ chữ cái (bỏ chữ o, a, i, ơ, ô vì các chữ này trẻ nhận biết và phát âm rất tốt)

2. Địa điểm, đội hình:

Giáo viên cho trẻ ngồi sàn trong lớp theo hình chữ U, vòng tròn, hai hàng dọc.

3. Tâm thế:

– Cho trẻ đi vệ sinh trước khi vào giờ học.

– Cô và trẻ trang phục gọn gàng, tâm thế thoải mái sẵn sàng tham gia vào giờ học.

III. Tiến hành.

Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ
1. Ổn định tổ chức( 3 phút) Hát : “Trái đất này là của chúng mình” Để bắt đầu vào giờ học ngày hôm nay thêm sôi nổi, cô trò chúng mình cùng  hát bài hát “Trái đất này là của chúng mình”  bằng âm “la ” nhé! Hôm nay cô và cả lớp sẽ cùng nhau ôn lại bảng chữ cái tiếng Việt qua các trò chơi nhé! 2. Nội dung: *Trò chơi 1: Ong tìm chữ. (10 phút) Cô chia lớp thành 2 đội đứng thành hàng dọc. Mỗi đội sẽ có 1 rổ có các thẻ chữ đã học. Cách chơi: lần lượt mỗi bạn đầu hàng lấy một thẻ chữ trong rổ rồi phát âm chữ đó và lên gắn vào con ong có sẵn miếng dính sau đó đập vào tay bạn tiếp theo và đi về cuối hàng cứ như vậy cho đến hết thẻ chữ trong rổ.  Kết thúc trò chơi hai đội trở về chữ U và phát âm lại các chữ cái trên hai chú ong. Luật chơi: Mỗi bạ chỉ lấy một thẻ chữ, phải phát to, chính xác mới được tính điểm. Cho trẻ về ngồi hình chữ U rồi cho trẻ phát âm các chữ cái có trên 2 con ong. Cô sẽ chỉ theo thứ tự hoặc chỉ những chữ cái bất kì.    Cho trẻ chơi chữ gì biến mất: cô nói “trời tối trời tối- đi ngủ đi ngủ”. Cô giấu 1 vài chữ khó trên một con ong. “Trời sáng rồi” cho trẻ tìm chữ biến mất và kết thúc trò chơi.   *Trò chơi 2: Vòng quay kì diệu (10 phút) Cô sẽ chia lớp thảnh 2 đội ngồi thành vòng tròn dưới sàn mỗi đội có một vòng quay kì diệu. Trong mỗi chiếc vòng này có chứa những chữ cái mà chúng mình đã học. Cô cho trẻ phát âm lại các chữ cái đó trước khi chơi. Cách chơi: Nhiệm vụ của 2 đội như sau: lần lượt các bạn ở 2 đội sẽ lên quay chiếc vòng, khi kim dừng ở chữ cái nào các con sẽ kể tên các tiếng, từ có chữ cái đó đứng đầu nhé. Ví dụ cô quay vào chữ b cô có từ bố, bà, … Cô và cô An sẽ giúp chúng mình ghi những tiếng đó lên giấy nhé! Thời gian chơi của chúng mình là một bản nhạc bài hát “Trái đất này là của chúng mình” nhạc dừng trò chơi kết thúc nhé. Mời trẻ về 2 vòng tròn và cho trẻ chơi. *Trò chơi 3: Gió thổi ( 7 phút) Lần 1: Cả lớp ngồi thành vòng tròn, cô phát cho mỗi cháu một thẻ chữ. Lần lượt trẻ sẽ phát âm hết thẻ chữ cái. Từ bạn số 1 đến bạn số 24.  Lần 2: Trò chơi “Gió thổi” Khi cô hô “ gió thổi gió thổi” các con sẽ hô “ thổi ai thổi ai” và cô sẽ nói thổi bạn có chữ gì… thì bạn có thẻ chữ như cô hô sẽ phát âm to chữ đó và đổi chỗ cho nhau nhé. Khi cô nói gió thổi nhẹ trẻ đi chậm và gió thổi to thì trẻ đi nhanh để đổi chỗ cho bạn nhé. Bây giờ cô và chúng mình sẽ chơi nháp nhé. Gió thổi nhẹ- thổi ai thổi ai. Gió thổi nhẹ bạn có chữ “s” và “x”. 3. Kết thúc: (2 phút) – GV nhận xét giờ học, động viên khích lệ trẻ và chuyển hoạt động.                Trẻ hát                         Trẻ lắng nghe                                   Trẻ chơi                               Trẻ chơi.                                    

[sociallocker id=7524]

TẢI TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

[/sociallocker]

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm