Home5-6 Tuổi

Giáo án làm quen với toán

Like Tweet Pin it Share Share Email

GIÁO ÁN

LÀM QUEN VỚI TOÁN

Lĩnh vực: Phát triển nhận thức

Đề tài: Đo nhiều đối tượng có kích thước khác nhau bằng một đơn vị đo, nhận biết kết quả đo

Đối tượng          : Mẫu giáo lớn ( 5-6 tuổi )

Lớp                    :

Trường              :
Số lượng            : 25-30 trẻ
Thời gian           :  25-30 phút
Người soạn/dạy:

 1. Mục đích, yêu cầu:
 2. Kiến thức:
 3. Trẻ biết đo các đối tượng có kích thước khác nhau bằng một đơn vị đo – thước đo.
 4. Trẻ nắm được mối quan hệ giữa kết quả đo và độ dài các đối tượng: Đối tượng nào dài hơn đo được nhiều lần hơn – Đối tượng nào ngắn hơn đo được ít lần hơn.
 5. Kỹ năng:
 6. Trẻ biết đặt một đầu thước đo trùng khít với một đầu của vật cần đo, đo và đưa ra kết quả cuối cùng.
 7. Trẻ có kỹ năng so sánh.
 8. Nhận biết nhanh, chính xác kết quả đo.
 9. Trẻ chơi trò chơi đúng cách.
 10. Thái độ:
 11. Trẻ tham gia giờ học tích cực, hứng thú.
 12. Trẻ ngoan, có nền nếp học tập.
 13. Chuẩn bị:
 14. Đồ dùng của trẻ:
 15. Nhà có ghi/gắn thẻ số.
 16. Thẻ số từ 5 – 10
 17. Mỗi trẻ một hình chữ nhật màu đỏ làm thước đo.
 18. Mỗi trẻ 3 băng giấy 1 xanh, 1 đỏ, 1 vàng có chiều dài khác nhau.
 19. Mỗi trẻ 1 bút chì
 20. Đồ dùng của cô:
 21. 3 băng giấy 1 xanh, 1 đỏ, 1 vàng có chiều dài khác nhau.
 22. Hình chữ nhật màu đỏ làm thước đo.
 23. Địa điểm:
 24. Trẻ ngồi chiếu hình chữ U
 25. Tiến hành:
Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ
Ổn định tổ chức, gây hứng thú:Cho trẻ hát bài: “Nhà mình rất vui”Đàm thoại về nội dung bài hát và dẫn dắt vào bài.Phương pháp và hình thức tổ chức:Ôn tập nhận biết kết quả đo.Trò chơi: Tìm nhàMỗi trẻ có một băng giấy đã được vạch sẵn kết quả đo.Trẻ phải đếm xem băng giấy của mình có mấy đoạn thì về đúng nhà có số bằng số đoạn trên băng giấy đó.Cô cho trẻ chơi 2 lần ,sau mỗi lần chơi cô kiểm tra xem trẻ chạy về đúng nhà không. Trẻ chơi lần 1 sau đó cho trẻ đổi băng giấy với nhau. Đo các đối tượng khác nhau bằng một đơn vị đo.So sánh độ dài các đối tượng: Cô gắn 3 băng giấy lên bảng cho trẻ quan sát: Cho trẻ nhận biết gọi tên các băng giấy: băng giấy Xanh, Đỏ, Vàng.Cho trẻ so sánh độ dài các băng giấy: + 3 băng giấy ntn với nhau? + Băng giấy nào dài nhất + Băng giấy nào ngắn hơn + Băng giấy nào ngắn nhất Thực hành đo:Cô làm mẫu: + Bây giờ cô dùng hình chữ nhật này làm thước đo để đo chiều dài của 3 băng giấy + Cô giới thiệu chiều dài,chiều rộng của băng giấy + Cô đo băng giấy màu vàng : Tay trái cô cầm hình chữ nhật, tay phải cô cầm bút đo chiều dài của băng giấy, đo từ trái sang phải, cô đặt chiều rộng của hình chữ nhật trùng khít lên chiều rộng của băng giấy, tay phải cẩm bút kẻ vạch sát với chiều rộng bên phải của hình chữ nhật rồi nhấc hình chữ nhật lên đặt sát vạch kẻ dùng bút gạch tiếp, cứ như vậy cô đo chiều dài của băng giấy.
+ Sau khi đo xong cô cho trẻ đếm xem chiều dài băng giấy cô đo bằng bao nhiêu lần chiều dài hình chữ nhật và đặt thẻ số tương ứng. – Tương tự cô đo tiếp băng giấy màu xanh,màu đỏ và đặt thẻ số tương ứng. Trẻ thực hiện: (Thử thách: Bé thông minh) + Cho trẻ dùng thước đo để đo độ dài từng băng giấy. + Đo xong lấy thẻ số tương ứng đặt vào băng giấy đó. So sánh các kết quả đo để hình thành các mối quan hệ:Cho trẻ nhắc lại các kết quả đoCho trẻ so sánh các kết quả đo với nhau và nhận xét băng giấy nào đo được nhiều lần hơn, băng giấy nào đo được ít lần hơn, ít nhất, có chiều dài bằng bao nhiêu lần thước đo?Dựa vào kết quả đo cô gợi ý trẻ giải thích nêu mối quan hệ: + Băng giấy nào dài nhất? + Băng giấy nào ngắn hơn? + Băng giấy nào ngắn nhất? + Vì sao? Cô chính xác hóa kết quả và kết luận: + Cùng một thước đo chúng ta đo các đối tượng có chiều dài khác nhau thì cũng sẽ ra kết quả đo khác nhau. + Băng giấy dài nhất đo được nhiều lần nhất, băng giấy ngắn nhất đo được ít lần nhất. Luyện tập:Trò chơi 1: Đội nào giỏi nhấtChia lớp thành 4 đội.Mỗi đội 1 tờ A1, trong đó có 5 con rắn độ dài và màu sắc khác nhau.Cách chơi: Các đội sẽ đo các con rắn trong khổ giấy bằng thước đo và viết kết quả vào ô trống.Luật chơi: trong thời gian 5 phút, đội nào có nhiều đáp án đúng nhất đội đó dành chiến thắng.Trò chơi 2: Tiếp sứcChia lớp thành 3 độiCách chơi: Mỗi bảng có 1 bông hoa, nhiệm vụ của các đội là cầm thước đo, chạy lên đo bông hoa bằng thước đo và vạch một vạch.Luật chơi: một bạn cầm thước chạy lên, sau khi vạch xong chạy về hàng đưa thước cho bạn rồi về cuối hàng, các bạn trong hàng không được bước qua vạch xuất phát. Đội nào chơi đúng luật chơi và vạch đúng nhiều vạch thì đội đó chiến thắng.Cô tổ chức cho trẻ chơi, sau đó kiểm tra kết quả và công bố đội dành chiến thắng.Kết thúc:Cô nhận xét tiết học, chuyển hoạt động.
  Trẻ hát cùng cô   Trẻ trò chuyện cùng cô       Trẻ lắng nghe cô phổ biến       Trẻ chơi trò chơi và kiểm tra kết quả cùng cô         Trẻ quan sát và trả lời     Trẻ trả lời             Trẻ lắng nghe và quan sát                               Trẻ đo và đặt thẻ số       Trẻ trả lời                       Trẻ lắng nghe             Trẻ lắng nghe       Trẻ chơi trò chơi             Trẻ lắng nghe               Trẻ chơi trò chơi Trẻ kiểm tra kết quả cùng cô

[sociallocker id=7524]

TẢI TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

[/sociallocker]

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm