Home4-5 Tuổi

Giáo án làm quen với văn học

Like Tweet Pin it Share Share Email

GIÁO ÁN

LÀM QUEN VỚI VĂN HỌC

Chủ đề: Các sinh vật biển

Đối tượng:

Lứa tuổi: Mẫu giáo nhỡ (4- 5 tuổi)

Số lượng trẻ: 15 – 20 trẻ

Thời gian: 25 – 30 phút

Ngày soạn:

Ngày thực hiện:

Người thực hiện:

Sinh viên lớp:

Giáo viên hướng dẫn:

I – Mục tiêu:

  1. Kiến thức:

– Trẻ nhớ tên truyện: “ Rùa con tìm nhà”

– Trẻ nhớ tên nhân vật trong truyện: Rùa Con, Ong, Chuột và Ốc Sên

– Trẻ hiểu được nội dung câu chuyện: Rùa con vừa mỡi nở đã vội vã đi tìm nhà, trên đường đi chú gặp Ong, Chuột nhưng vẫn không tìm được nhà của mình. Chỉ đến khi Rùa gặp Ốc Sên, Ốc Sên đã giúp chú tìm nhà, đó chính là cái mai  của chú.

– Trẻ nhớ được diễn biến câu truyện và lời đối thoại của các nhân vật.

  • Kỹ năng:

– Trẻ hiểu và trả lời câu hỏi của cô rõ ràng, mạch lạc, đủ câu.

– Trẻ mạnh dạn trong tiết học.

  • Thái độ:

– Trẻ hứng thú nghe cô kể chuyện “ Rùa con tìm nhà”.

– Trẻ biết yêu quý, chăm sóc các loài động vật.

– Trẻ biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ bạn bè.

II. Chuẩn bị:

1. Cách kể câu chuyện:

– Người kể: Nhẹ nhàng, chậm rãi, truyền cảm.

– Rùa Con:

+ Lúc hỏi: Thỏ thẻ, nhẹ nhàng

+ Khi biết được nhà của mình: vui mừng

– Chuột: Hống hách

– Ốc Sên: Điềm đạm

2. Đồ dùng:

– Slide tranh truyện: “ Rùa con tìm nhà”.

– Video câu truyện: “ Rùa con tìm nhà”

3. Địa điểm:

– Lớp học sạch sẽ thoáng mát

– Trẻ ngồi ghế hình chữ U.

III. Tiến hành:

Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ
1. Ổn định tổ chức: – Cô đố trẻ: “ Lúc thì vươn cổ Khi thì thụt đầu Hễ đi đến đâu Đội nhà theo đó Đố là con gì?” + “ À cô thấy lớp chúng mình trả lời rất đúng rồi đấy. Đó là con Rùa” + “ Thế cô đố chúng mình biết nhà của bạn rùa ở đâu?” 2. Phương pháp và hình thức tổ chức: * Hoạt động 1: Cô kể cho trẻ nghe câu truyện “ Rùa con tìm nhà: – Giới thiệu vào câu truyện “ Rùa con tìm nhà” + Để trả lời cho câu hỏi này hôm nay cô sẽ kể cho chúng mình nghe câu truyện: “Rùa con tìm nhà”. Câu truyện sẽ cho chúng mình biết nhà của bạn rùa ở đâu, bây giờ chúng mình hãy lắng nghe cô kể nhé! – Cô kể cho trẻ nghe: – Lần 1: Cô kể diễn cảm kết hợp với cử chỉ, ánh mắt, nét mặt. + Cô vừa kể cho chúng mình nghe câu chuyện gì? + Cô mời cả lớp nhắc lại tên câu chuyện. – Lần 2: Cô kể kết hợp với tranh. + Câu chuyện này sẽ thật hay và sinh động khi cô kể kết hợp với tranh đấy! Chúng mình cùng lắng nghe cô kể lần nữa nhé! *Hoạt động 2: Đàm thoại giúp trẻ cảm nhận và hiểu nội dung tác phẩm. – Bạn nào cho cô biết cô vừa kể câu chuyện gì? + À! Cô vừa kể cho chúng mình câu chuyện: “ Rùa con tìm nhà”. + “ Trong truyện có những nhân vật nào?” + “ Cô vừa kể câu chuyện : Rùa con tìm nhà. Trong truyện có bạn Rùa con, Chuột, Ong, Ốc sên.”
+ “Khi vừa nở ra việc đầu tiên chú nghĩ đến là đi đâu nhỉ?” + “Đúng rồi chú đi tìm nhà của mình” + Cô trích dẫn: “Có một chú rùa con, vừa mới nở được mấy ngày đã vội vàmg đi tìm nhà của mình.”
+ “Con vật đầu tiên chú gặp là ai?và chuyện gì đã xảy ra với chú?”
+ Là bầy ong: “Thấy tổ ong trên cây, tưởng đó là nhà của mình, Rùa Con vươn cổ lên hỏi : Có phải nhà của tôi đây không ?. Nhưng đàn ong bay túa ra làm Rùa Con sợ quá, thụt cổ vào nằm im như chết
+ “Sau đó chú gặp ai nhỉ và bạn ấy đã nói gì với rùa?”
+ Là chuột: “Sau đó Rùa bò tới chân một bức tường. Thấy hang chuột, Rùa Con định chui vào thì một chú chuộc ngăn lại : Đây là nhà của chúng tôi. Không phải nhà của bạn đâu, Rùa ạ .”
+ “Khi trông thấy dòng sông đó có phải nhà rùa không?
+ Cô trích dẫn:“Trông thấy dòng sông nhỏ, Rùa nghĩ : Có lẽ nhà mình ở dưới nước . Thế là Rùa nhảy xuống sông. Bơi được một quãng ngắn, Rùa con đã mệt đứt cả hơi, đành bò lên bờ.
+ “Cuối cùng ai đã giúp rùa con tìm được nhà?”
+ Là bạn ốc sên.: “Gặp ốc sên, Rùa lại hỏi : Bạn có biết nhà tớ ở đâu không ? Ốc sên trả lời : Ôi ! Bạn hãy nhìn tớ đây rồi hãy nhìn lại lưng mình mà xem. Bấy giờ Rùa con mới quay đầu nhìn lại cái mai của mình.
+ “Khi tìm được nhà của mình thì rùa đã nói gì với ốc sên?” + Cô trích dẫn: “ Rùa tủm tỉm cười và nói với Ốc Sên: “ Cảm ơn bạn nhé! Nhờ có bạn mà tôi đã tìm thấy nhà của mình rồi” –  Các con thấy bạn Ốc Sên là một người bạn như thế nào? + “ Bạn Ốc Sên rất tốt bụng đã giúp  Rùa Con tìm được nhà của mình. Chúng mình hãy học tập bạn Ốc  Sên biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ bạn bè nhé!” => Giáo dục trẻ: “ Các con ạ bạn Rùa Con đã đi khắp nơi để tìm nhà, nhờ có Ốc Sên mà bạn Rùa đã tìm ra nhà của mình đó chính là chiếc mai ở trên luôn che chở, bảo vệ cho Rùa. Cũng như chúng mình luôn có ông bà, bố mẹ ở bên Che chở, chăm sóc. Vậy nên các con phải ngoan ngoãn, vâng lời để ông bà, bố mẹ vui lòng. Các con có đồng ý không nào?” – Lưu ý: Cô yêu cầu trẻ trả lời câu hỏi đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ ( Cô nói mẫu câu đúng sau đó yêu cầu trẻ nhác lại) * Hoạt động 3: Cho trẻ xem video câu chuyện: “ Rùa con tìm nhà” – Lớp mình hôm nay rất ngoan nên cô sẽ các con gặp lại bạn Rùa Con và các bạn trong câu chuyện “ Rùa con tìm nhà” nhé! – Củng cố và hỏi lại trẻ: + Câu chuyện có hay không nào? + Cả lớp vừa nghe cô kể và xem video câu chuyện có tên là gì? 3. Kết thúc: – Nhận xét giờ học. – Cho trẻ hát và vận động nhẹ nhàng theo bài hát: “ Rì rà rì rầm” – Chuyển hoạt động
      – Trẻ xem video và trả lời các câu hỏi của cô                       – Trẻ lắng nghe   – Trẻ trả lời – Cả lớp nhắc lại – Trẻ lắng nghe           – Trẻ trả lời     – Trẻ trả lời       – Trẻ trả lời           – Trẻ trả lời                       – Trẻ trả lời                       – Trẻ trả lời             – Trẻ trả lời             – Trẻ lắng nghe                         – Trẻ trả lời           – Trẻ hát và vận động nhẹ nhàng  theo nhạc      

[sociallocker id=7524]

TẢI TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

[/sociallocker]

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm