Home5-6 Tuổi

Giáo án: Tổ chức hoạt động làm quen văn học

Like Tweet Pin it Share Share Email

            Giáo án

Tổ chức hoạt động làm quen văn học

 Tên bài dạy: Truyện “Người đẹp và quái vật

 Loại tiết : Tiết 1

 Lứa tuổi: MGL

 Số trẻ: 16 trẻ.

 Thời gian: 20- 25 phút.

 Ngày soạn:

 Ngày dạy:

 Người thực hiện:

Mục tiêu

1.Mục tiêu chung

1.1.  Kiến thức:

– Trẻ nhớ tên tác phẩm “Người đẹp và quái vật”

– Nhớ tên các nhân vật trong truyện : Quái vật, Công chúa Belle, Người cha, bác đồng hồ,bác cây nến, cô ấm, chén.

– Trẻ hiệu nội dung câu chuyện : Câu chuyện kể về nàng Belle xinh đẹp con gái út của một người lái buôn rất giàu có. Một lần trên đường tới bến cảng, ông hứa sẽ mua tặng cho các cô con gái những món quà mà họ yêu thích. Belle chỉ muốn có 1 bông hoa hồng. Sau khi đi từ bến Cảng về người Cha bị lạc vào 1 tòa lâu đài. Người cha đã hái cho Belle 1 bông hoa hồng tuyệt đẹp ở đó nhưng đó lại là loại hoa yêu thích nhất của quái vật sống trong tòa lâu đài đó. Quái vật muốn người cha đưa 1 cô con gái tới tòa lâu đài nếu không cả gia đình ông sẽ gặp nạn. Trong 3 người con gái duy chỉ có Belle đồng ý đi với cha. Belle bị bắt ở lại tòa lâu đài sống với quái vật. Một thời gian sau 2 người nảy sinh tình cảm . Quái vật đã biết thành Hoàng tử khi nhận được tình yêu của Bella.

1.2.  Kỹ năng:

– Trẻ chú ý lắng nghe cô kể truyện và nhớ được nội dung câu chuyện.

– Trẻ trả lời câu hỏi của cô một cách rành mạch, câu trả lời có đầy đủ câu, đúng ý, rõ ràng.

1.3 . Thái độ

– Trẻ hứng thú nghe cô kể chuyện.

– Trẻ biết giữ kỷ luật, đoàn kết.

– Trẻ rút ra được bài học từ câu chuyện: Biết yêu thương, hiếu thảo với cha mẹ, Biết trân trọng những điều xung quanh

– Trẻ trả lời mạch lạc các câu hỏi của cô.

  1. Chuẩn bị:
  2. Chuẩn bị của cô:

– Trang phục gọn gàng

– Giáo án.

– Sắc xô.

– Sân khấu kịch: Cây cối, hoa hồng, tòa lâu đài

– Trang phục của : Công chúa Belle, quái vật, người cha,bác đồng hồ,bác nến, cô ấm, chén

– Powerpoint câu chuyện : “Người đẹp và quái vật”.

  • Chuẩn bị của trẻ:

– Trang phục: Trang phục của các nhân vật trong câu chuyện, gọn gàng, thoải mái.

– Tâm thế thoải mái

– Trẻ ngồi hình chữ U.

3. Xác định cách kể chuyện.

– Giọng người dẫn truyện: nhẹ nhàng, vừa phải.

– Giọng người cha : Trầm, ấm, chậm rãi

– Giọng công chúa Bella : Nhẹ nhàng, trong trẻo.

– Giọng Quái vật : Trầm, ồm, to

-Giọng bác ấm, bác nến : trầm, ấm.

4 . Địa điểm:

–   Trẻ ngồi trong lớp, xúm xít bên cô.

Các bước tiến hành Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ
Hoạt động 1: Ổn định tổ chức, gây hứng thú. – Các con cùng nhìn lên xem trê tay cô đang cầm bức tranh gì ? – Trong bức tranh này có ai ?   – Đó là các nhân vật trong câu chuyện nào ? – Các con có muốn gặp lại các nhân vật  trong câu chuyện này không ? – Người đẹp và quái vật ạ – Công chúa và quái vật – Câu chuyện “ Người đẹp và quái vật”
2. Hoạt động 2: Giáo viên kể chuyện cho trẻ nghe và Đàm thọai cho trẻ hiểu nội dung câu chuyện, trích dẫn. – Lần 1: cô kể kết hợp nét mặt, cử chỉ.  + Cô vừa kể câu chuyện gì ?  + Trong câu chuyện có những ai ?  + Khi cha của nàng Belle đi ra bến Cảng, nàng đã nói với cha nàng điều gì ? => Trích dẫn : “Ngày xưa, có một người lái buôn rất giàu có…người cha yêu quý nhất.            + Điều gì đã xảy ra trên đường trở về của người cha ?  + Ông đã làm gì ở tòa lâu đài ?  + Ông đã gặp ai ở tòa lâu đài ấy.  + Ông có được quái vật thả ra hay không ?  => Trích dẫn : Một hôm, người cha lên đường đến bến cảng… yêu cầu trước khi lên đường.  + Sau khi về nhà và kể hết mọi chuyện cho các cô con gái của mình ? Vậy ai là người tình nguyện tới tòa lâu đài  + Belle đã cảm thấy như thế nào khi phải gặp quái vật ?  + Ở tòa lâu đài, Belle đã gặp được những ai ?  => Trích dẫn : Về nhà, người lái buôn kể lại mọi chuyện… muốn Belle làm vợ hắn + Khi ngủ ở tòa lâu đài Belle đã gặp chuyện gì trong giấc mơ ?Nàng gặp ai trong giấc mơ ? => Trích dẫn : đêm nào cũng… lâu đài để tìm thấy chàng ta. + Một thời gian sau, sống ở tòa lâu đài Belle cảm thấy như thế nào ? Vì sao ?  +  Nàng Belle đã làm cách nào để được về thăm cha.  + Quái vật đã đưa cho Belle cái gì ?  + Quái vật cho Belle thời gian là bao lâu ? => Trích dẫn : Belle chỉ ngày càng tăng nỗi nhớ nhà… hai người chị gái.  + Sau khi không giữ lời hứa với Quái Vật, Belle đã cảm thấy như thế nào ?  + Nhìn qua gương chiếc gương , Belle đã thấy gì ?  + Belle đã làm gì khi thấy quái vật thoi thóp bên vườn hoa hồng ?  + Belle khóc điều kì diệu gì đã xảy ra ?  + Vậy quái vật chính là 1 vị Hoàng tử điển trai, 2 người đã sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi ! => Trích dẫn : Belle cảm thấy tội lỗi vì phá vỡ lời hứa… sống hạnh phúc về sau. – Trong câu chuyện này các con thích nhất nhân vật nào ? vì sao ? – Người đẹp và quái vật. – Công chúa Belle, quái vật, người cha, bác ấm, bác nến, cô ấm, con chén của cô ấm. – Nàng muốn cha tặng cho nàng 1 bông hoa hồng. – người cha đã gặp báo lớn. – ông ăn tối và ngủ ở lâu đài – quái vật     – Nàng Belle     – khiếp sợ   Bác ấm, bác nến, cô ấm     – Chàng hoàng tử     – nhớ nhà   – nàng xin quái vất – 1 chiếc nhẫn và 1 chiếc gương.     – cảm thấy tội lỗi – Quái vật thoi thóp nằm trước vườn hồng   – quái vật đã biến thành 1 chàng hoàng tử.     – Trẻ trả lời.

 
   
Hoạt động 3: Đóng kịch và rút ra bài học cho trẻ. – Bây giờ cả lớp có muốn đóng vai thành các nhân vật trong câu chuyện “Người đẹp và quái vật” không? – Cô và các con sẽ cùng kể lại câu chuyện này nhé ! Cô sẽ là người dẫn chuyện, khi đến nhân vật nào, những bạn đã nhận vai nhân vật đó sẽ nói lời và thể hiện hành động của nhân vậy đó, các con đã nhớ chưa ? – Đóng kịch + Giáo dục trẻ : => Giáo dục : Trẻ biết yêu thương, trân trọng mọi điều tốt đẹp xung quanh, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, hiếu thảo với cha mẹ. – có ạ     – Vâng ạ
Hoạt động 4: kết thúc,nhận xét. – Cô nhận xét giờ học, khen thưởng. – Kết thúc giờ học cô cho trẻ đi nhẹ nhàng quanh  lớp.

[sociallocker id=7524]

TẢI TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

[/sociallocker]

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm