Home3-4 Tuổi

Giáo án tổ chức hoạt động trải nghiệm

Like Tweet Pin it Share Share Email

SÁNG KIẾN

Tên đề tài: Tổ chức hoạt động trải nghiệm

cho trẻ 3 – 4 tuổi khám phá bánh trôi nước

Giáo viên thực hiện:

Lớp: C4

Hà nội, năm 2017

Mục lục

MỞ ĐẦU.. 3

1.  Lí do chọn đề tài 3

2.  Mục đích nghiên cứu. 6

3.  Phạm vi và đối tượng nghiên cứu. 6

4.  Phương pháp nghiên cứu. 6

5.  Nội dung nghiên cứu. 6

NỘI DUNG.. 7

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3-4 tuổi khám phá “Bánh trôi nước”. 7

1.1. Lý luận về tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3-4 tuổi 7

1.2. Lý luận về hoạt động khám phá: “Bánh trôi nước. 11

1.3. Cơ sở thực tiễn của việc “ Tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá“Bánh trôi nước. 14

Chương 2: Đề xuất cách tổ chức: “ Tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá bánh trôi nước”. 16

2.1. Nguyên tắc đề xuất cách tổ chức hoạt động trải nghiệm.. 16

2.2. Đề xuất quy trình tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá.

“Bánh trôi nước. 17

Chương 3: Thử nghiệm tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá

“bánh trôi nước” ở trường Mầm non. 21

3.1. Mục đích thử nghiệm.. 21

3.2. Nội dung thực nghiệm.. 21

3.3. Cách tiến hành. 21

3.4. Cách đánh giá và kết quả. 22

KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ 26

1.  Kết luận. 26

2.  Khuyến nghị: 26

TÀI LIỆU THAM KHẢO.. 28

DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT

STT NỘI DUNG VIẾT TẮT
1 Cao đẳng sư phạm trung ương CĐSP TƯ
2 Ban giám hiệu BGH
3 Giáo dục GD
4 Hoạt động trải nghiệm HĐTN
5 Mẫu giáo bé MGB
6 Giáo viên mầm non GVMN
7 Mầm non MN
8 Trải nghiệm TN

 

MỞ ĐẦU

Giáo dục mầm non là mắt xích đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, là giai đoạn giáo dục đầu đời của con người, có ý nghĩa vô cùng quan trọng là hình thành những cơ sở ban đầu, nền tảng cho sự phát triển nhân cách và tư duy mỗi người. Sáu năm đầu đời được coi là thời kì phát triển “vàng” trong suốt cuộc đời của mỗi người. Vì vậy, nếu giáo dục mầm non làm tốt vai trò của mình sẽ là tiền đề để hình thành một cá nhân toàn diện.

    Bên cạnh đó, xã hội ngày nay đang hội nhập, mở cửa và trên đà phát triển mạnh mẽ, con người sống trong xã hội đó cũng cần phải có kiến thức sâu rộng trên mọi lĩnh vực, có khả năng sáng tạo, linh hoạt và nhạy bén tình hình… Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục sớm đối với trẻ em, công tác giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học ở trường mầm non ngày càng được chú trọng.Một câu hỏi đặt ra là làm sao để phát triển tốt nhất các kĩ năng của trẻ? Hiện nay, các phương pháp dạy học truyền thống không phải là lựa chọn duy nhất và hiệu quả nhất đối với trẻ. Bên cạnh đó có rất nhiều phương pháp, hình thức dạy học mới tạo điều kiện cho trẻ được hoạt động. Hoạt động trải nghiệm là cách tiếp cận mới có nhiều ưu điểm và kích thích được các tiềm năng trí tuệ của trẻ. Qua hoat động trải nghiệm, trẻ sẽ được tự tiếp xúc, ứng xử, khám phá một cách rất tự nhiên với môi trường xung quanh. Đồng thời, dần hình thành, phát triển các kĩ năng quan sát, tư duy, phân tích, tổng hợp, khái quát… và giáo dục thái độ ứng xử phù hợp với môi trường xung quanh góp phần phát triển toàn diện nhân cách trẻ. Như vậy làm, thực hành, trải nghiệm đều là những phương thức học hiệu quả, gắn với vận động, với thao tác vật chất, với đời sống thực. Việc học thông qua làm, học đi đôi với hành và học từ trải nghiệm đều giúp người học đạt được tri thức và kinh nghiệm nhưng theo các hướng tiếp cận không hoàn toàn như nhau, trong đó trải nghiệm có ý nghĩa giáo dục cao nhất và có phần bao hàm cả làm và thực hành.

    Mặt khác, trẻ mầm non có lối tư duy trực quan hành động và nhận thức cảm tính nên hoạt động trải nghiệm sẽ là điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để trẻ tiếp thu nguồn tri thức của nhân loại và phát triển trí tuệ của mình.

 • Hoạt động khám phá là một trong những hình thức để tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ. Hoạt động này có thể tổ chức ở trong lớp, ngoài trời, trong trường mầm non hay ngoài trường mầm non thông qua các hoạt động như giao lưu, tham quan dã ngoại, lao động, tiếp xúc với thiên nhiên…Thông qua các hoạt động này, trẻ vận dụng những kinh nghiệm của mình để tham gia và giải quyết những nhiệm vụ được đặt ra, từ đó trẻ được trải nghiệm những cảm xúc thật. Hoạt động trải nghiệm làm các loại bánh truyền thống của Việt Nam nói chung và cách làm bánh trôi nước nói riêng là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong chương trình giáo dục mầm non mới. Hoạt động này giúp cho trẻ có nhiều cơ hội trải nghiệm để vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn từ đó hình thành năng lực thực tiễn cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân.
 •  Trong thực tiễn đổi mới giáo dục mầm non hiện nay cho thấy hoạt động trải nghiệm đã dần được sử dụng như một phương pháp, phương tiện hữu hiệu trong quá trình tổ chức cho trẻ khám phá, tìm hiểu môi trường xung quanh. Nhưng thực tế cũng tồn tại một vấn đề khác, đó là giáo viên thường rất ngại tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ, và cũng còn nhiều hạn chế khi tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm là ôm đồm quá nhiều nội dung khám phá, quy trình đơn điệu, nhàm chán nên trẻ học một cách thụ động. Nhiều giáo viên nghĩ rằng hoạt động trải nghiệm đơn thuần chỉ tổ chức trong giờ hoạt động chung và rất khó khăn trong việc tìm các hoạt động phù hợp để trẻ tích cực khám phá và lĩnh hội kiến thức. Mặt khác, giáo viên còn lúng túng trong việc tổ chức hoạt động khám phá khoa học mang tính phát triển, phù hợp với đặc điểm cá nhân trẻ và điều kiện của trường lớp, của địa phương. Từ đó dẫn đến kiến thức trẻ nắm bắt được chưa chắc chắn, các kĩ năng của trẻ chưa được phát triển tới hiệu quả cao. Thực tế trường mầm non tôi đang dạy là một trường luôn tích cực học hỏi và thực hành đổi mới phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ và đã tổ chức khá nhiều các hoạt động trải nghiệm lớn, nhỏ cho trẻ được hoạt động. Có những ưu điểm và những hạn chế cần khắc phục:
 • Ưu điểm:

+ Đa số phụ huynh có trình độ học vấn luôn quan tâm đến con cái, phối hợp tốt với giáo viên trong qua trình nuôi dạy trẻ.

+ Điều kiện sở vật chất và đội ngũ giáo viên có trình độ thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ.

 • Hạn chế:

+ Về phía trẻ : Tuy cùng độ tuổi nhưng nhận thức của từng trẻ khác nhau, sức khỏe khác nhau, một số trẻ yếu, chậm, tự kỉ nên hạn chế trong hoạt động. Một số trẻ mới lần đầu đi học còn nhút nhát chưa tích cực tham gia

+ Về phía phụ huynh: Mặc dù quan tâm đến con nhưng đa số phụ huynh còn mải công việc xem nhẹ bậc học mầm non, ít giành thời gian cho con, phần lớn đều ỉ lại cho ông bà và người giúp việc, vì vậy việc trao đổi phối hợp chăm sóc giáo dục trẻ giữa giáo viên và phụ huynh còn gặp nhiều khó khăn.

Từ những lí do trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3- 4 tuổi khám phá “bánh trôi nước”.

    Chúng tôi nghiên cứu đề tài này nhằm mục đích làm rõ cơ sở lí luận và thực trạng tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá các loại bánh truyền thống. Từ đó, đề xuất cách tổ chức cho trẻ khám phá “bánh trôi nước” góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục trẻ ở trường mầm non.

    Phạm vi nghiên cứu: Chỉ nghiên cứu cách tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3-4 tuổi khám phá cách làm bánh trôi nước.

     Đối tượng nghiên cứu: Chỉ thử nghiệm trên trẻ lớp 3-4 tuổi ở trường MNTH Hoa Thủy Tiên

4. Phương pháp nghiên cứu

4.1. Phương pháp nghiên cứu lí luận

Chúng tôi nghiên cứu các tài liệu có liên quan đến đề tài và sử dụng các phương pháp nghiên cứu lí luận như: phân tích tổng hợp, so sánh, hệ thống hóa, khái quát hóa…để làm rõ các vấn đề nghiên cứu.

4.2. Phương pháp nghiên cứu thực tiễn

4.2.1. Phương pháp quan sát:

    Làm rõ cách tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3-4 tuổi khám phá cách làm bánh trôi nước của GVMN và biểu hiện của trẻ khi tham gia HĐTN.

4.2.2. Phương pháp đàm thoại:

    Nói lên được thuận lợi và khó khăn của GVMN trong việc tổ chức HĐTN cho trẻ ; tìm hiểu suy nghĩ, thái độ, hiểu biết của trẻ qua việc tham gia vào HĐTN cách làm bánh trôi nước.

4.2.3. Phương pháp tổng kết kinh nghiệm:

    Tổng hợp kinh nghiệm tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3-4 tuổi khám phá cách làm bánh trôi nước của giáo viên mầm non làm cơ sở điều chỉnh cách thức tổ chức hoạt động trải nghiệm cho phù hợp với thực tế

4.2.4. Phương pháp thực nghiệm:

    Kiểm nghiệm hiệu quả của việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3-4 tuổi khám phá cách làm bánh trôi nước nhằm chứng minh cho giả thuyết khoa học của đề tài.

5.Nội dung nghiên cứu

5.1. Cơ sở lí luận và thực tiễn của việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3-4 tuổi khám phá “ Bánh trôi nước”.

5.2. Đề xuất cách “Tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3-4 tuổi khám phá “Bánh trôi nước”.

5.3. Thực nghiệm tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3-4 tuổi khám phá “Bánh trôi nước”

NỘI DUNG

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ 3-4 tuổi khám phá “Bánh trôi nước”

1.1.1. Khái niệm “Hoạt động trải nghiệm”

Theo từ điển Tiếng Việt của Hoàng Phê “trải” là đã từng trải qua, từng biết đến.“Kinh nghiệm” là điều hiểu biết có được do tiếp xúc với thực tế, do từng trải.

“Kinh nghiệm là những hiểu biết do trông thấy, nghe thấy, do từng trải, tiếp xúc với cuộc sống mà có hoặc là những điều coi như những kiến thức học được bằng lý luận đã thu nhận được trong quá trình thực sự hoạt động, cư xử, giao thiệp, hành nghề….”

  J.Piaget cho rằng trải nghiệm làm nên sự phát triển của trẻ có được. Ông cho rằng khi một người tương tác với môi trường của mình sẽ làm thay đổi kiến thức hiện có, sự hiểu biết được xây dựng thông qua sự tham gia tích cực của trẻ trong môi trường xung quanh trẻ.

  Theo J.Deway kinh nghiệm cá nhân bao gồm hai nhân tố: Hoạt động trải nghiệm và kết quả thu được qua trải nghiệm. Hai nhân tố này kết hợp với nhau theo một hình thức đặc biệt, trở thành kinh nghiệm của cá nhân. Kurt Lewin cho rằng kinh nghiệm có được trong quá trình trẻ hoạt động và tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Thực tiễn luôn là một lý thuyết tốt và làm cho lý thuyết trở nên tốt hơn trong đó ông nhấn mạnh đến kinh nghiệm của cá nhân trẻ trong việc hình thành kiến thức.

Dựa vào quan niệm trên, chúng tôi xác định khái niệm “Trải nghiệm” hay “Hoạt động trải nghiệm” như sau:

Trải nghiệm hay hoạt động trải nghiệm là quá trình cá nhân tiếp xúc trực tiếp với sự vật, hiện tượng trong môi trường, được chiêm nghiệm, tự lực tích lũy kiến thức, kĩ năng, thái độ tạo thành kinh nghiệm riêng của bản thân

    Vậy hoạt động trải nghiệm là hoạt động giáo dục, trong đó, dưới sự hướng dẫn của nhà giáo dục, từng cá nhân học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động khác nhau của đời sống nhà trường cũng như ngoài xã hội với tư cách là chủ thể của hoạt động, qua đó phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân mình.

1.1.2. Đặc điểm hoạt động trải nghiệm của trẻ mầm non:

Giáo dục dựa vào trải nghiệm khác với giáo dục truyển thống là coi trọng dạy lí thuyết, hay học lí thuyết rồi mới thực hành, mà ngược lại, người học phải trải nghiệm rồi mới rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Do vậy, giáo dục dựa vào trải nghiệm có một số đặc điểm sau đây:

 • Trẻ được tiếp xúc với sự vật hiện tượng trong thực tiễn để tích lũy và chiêm nghiệm các kinh nghiệm, để từ đó khái quát thành hiểu biết theo cách riêng của mình.
 • Trải nghiệm là quá trình sáng tạo vì nó đòi hỏi trẻ phải chủ động, độc lập, sáng tạo sử dụng kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm đã có để giải quyết các vấn đề do tình huống thực tiễn đặt ra.
 • Mục đích, nội dung của giáo dục dựa vào trải nghiệm mang tính tích hợp và phân hóa cao.

Mục đích của giáo dục dựa vào trải nghiệm: trẻ vừa có thể lĩnh hội kiến thức, kĩ năng, thái độ cũng như vừa phát triển nhận thức, tình cảm xã hội, thể chất, ngôn ngữ và nghệ thuật.

Nội dung giáo dục cũng đa dạng và mang tính tích hợp, tổng hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực tự nhiên, xã hội khác nhau.

 • Hình thức hoạt động trải nghiệm của trẻ đa dạng, phong phú.

Tất cả các hình thức hoạt động phù hợp với lứa tuổi đều có thể thiết kế cho trẻ trải nghiệm. Đối với trẻ MN, có thể sử dụng các hình thức như: trò chơi, lao động, tham quan,  sân khấu, lễ hội, giao lưu…

 Giáo dục dựa vào trải nghiệm đòi hỏi sự phối hợp liên kết nhiều lực lượng giáo dục.

Để trẻ có môi trường, địa điểm trải nghiệm, cần liên kết nhiều lực lượng giáo dục: giáo viên, ban giám hiệu, các cán bộ nhân viên nhà trường, phụ huynh, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở địa phương, các nhà hoạt động xã hội… Điều này không chỉ làm tăng tính hấp dẫn, đa dạng và hiệu quả của giáo dục mà còn góp phần thực hiện quan điểm xã hội hóa giáo dục hiện nay.

1.1.3. Quy trình tổ chức hoạt động trải  nghiệm:

    Qui trình này được xác định trên cơ sở quá trình học tập qua trải nghiệm của David Kolbgồm 4 giai đoạn: Trải nghiêm cụ thể; Quan sát phân tích, Hình thành khái niệm; Thử nghiệm tích cực.

Giai đoạn 1: Trải nghiệm cụ thể:

 Lúc này trẻ thực hiện những hoạt động, tình huống cụ thể và thực tế. Nó như nguyên liệu đầu vào, là điều kiện cần của trải nghiệm. Sự trải nghiệm ở đây có chất lượng cao hay thấp phụ thuộc vào mức độ tham gia của người học, vào chất lượng của tình huống cụ thể, thực tế để người học trải nghiệm.

Giai đoạn 2: Quan sát, phản hồi kinh nghiệm

Để kích thích hứng thú tham gia đàm thoại của trẻ, cần tăng cường sử dụng các tài liệu trực quan như tranh ảnh, phim ảnh, đồ vật thật…

– Những tình huống thực tế thường rất phong phú, gần gũi và hấp dẫn đối với trẻ. Tuy nhiên trẻ thường bị chi phối bởi nhiều yếu tố nên thường rất nhút nhát, nhiều trẻ chưa quen còn bỡ ngỡ. Do vậy giáo viên phải là người bao quát lớp, kịp thời điều chỉnh, định hướng để trẻ dễ dàng hơn trong quá trình quan sát và trả lời.

          – GV cần tạo điều kiện để tất cả các trẻ đều được chia sẻ đều được nói lên suy nghĩ của bản thân mình về việc trẻ đã làm được gì? Cảm thấy như thế nào? Việc nào là khó với con và việc nào là dễ với con.

  Giai đoạn 3: Hình thành khái niệm, rút ra bài học mới:

          Ở giai đoạn này mỗi trẻ đã có sự quan sát và những việc làm cụ thể rồi để giúp trẻ có thể tổng hợp lại những điều trẻ đã trải qua và suy ngẫm, giáo viên cần tổ chức tốt các hoạt động sau:

          – Tổ chức cho trẻ thảo luận, phân tích, phản ánh, xem xét các kinh nghiệm, thảo luận về cách đã thực hiện để có được các kinh nghiệm.

          – Giáo viên nêu những câu hỏi định hướng nhằm giúp trẻ phân tích, xử lý các kinh nghiệm thu được qua trải nghiệm

          – Trẻ sẽ kết nối kinh nghiệm cá nhân với những gì xảy ra trong thực tiễn và tìm ra cần phải làm gì và làm như thế nào.

          – Trong bước này trẻ đã rút ra được khái niệm những việc cần làm và nên làm. GV cần kết nối những gì trẻ đã học được với thực tiễn cuộc sống.

  Giai đoạn 4: Thử nghiệm tích cực:

Trẻ được áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm vừa mới lĩnh hội (qua cả ba giai đoạn trên) vào các bối cảnh hoặc sự việc mới và kinh nghiệm cứ thế tạo ra.

  Để giúp trẻ tích cực sử dụng kiến thức, kinh nghiệm vào các tình huống thực tiễn giáo viên cần sử dụng các cách thức khác nhau nhằm khích lệ, động viên hành động tốt của trẻ, đồng thời cũng giúp trẻ có thể tự ghi nhận lại những việc làm của mình để tự đánh giá và tích cực tham gia đánh giá hành vi bạn.

Tóm lại, qui trình tổ chức hoạt động trải nghiệm gồm 4 giai đoạn. Kết quả của giai đoạn trước là điểm khởi đầu, điểm tựa của giai đoạn sau. Kiến thức kinh nghiệm mới được hình thành được đưa vào kiểm nghiệm trong tình huống mới và nó lại trở thành kinh nghiệm có sẵn, kinh nghiệm cụ thể và là khởi đầu của một chu trình giáo dục trải nghiệm mới.

1.2. Lý luận về hoạt động khám phá: “Bánh trôi nước”

1.2.1. Khái niệm khám phá“Bánh trôi nước”:

Theo Đại từ điển tiếng Việt , khám phá là tìm cái mới chưa biết đối với cá nhân

Hoạt động khám phá là quá trình thực hiện một công việc nhằm tìm ra cái mới, điều mới mẻ mà cá nhân chưa biết. Do những hạn chế của lứa tuổi nên hoạt động khám phá của trẻ được sự hỗ trợ của người lớn đặc biệt là giáo viên. Do vậy, có thể hiểu hoạt động khám phá “Bánh trôi nước” như sau:

Hoạt động khám phá “Bánh trôi nước” là  quá trình tổ chức hoạt động giáo dục nhằm giúp trẻ tìm tòi những điều mới về “Bánh trôi nước” qua đó hình thành kiến thức, kĩ năng, thái độ về các loại bánh truyền thống nói chung, bánh trôi nước nói riêng.

1.2.2. Nội dung khám phá: “Bánh trôi nước”

Nội dung khám phá bánh trôi nước bao gồm:

 • Tên gọi của bánh là “bánh trôi nước”
 • Đặc điểm của bánh:

+ Đây là loại bánh màu trắng, hình tròn được làm từ các nguyên liệu có chứa tinh bột, gluco, vitamin, tinh dầu.

+ Bánh ăn mềm, dẻo.

 • Qui trình chế biến

+ Chuẩn bị các loại vật liệu: bột gạo nếp, bột gạo tẻ, dừa, vừng, đường phèn

+ Sơ chế:

Trộn bột gạo nếp, bột gạo tẻ vào nước với nhau sao cho bột dẻo, mịn, không dính tay.

Dừa nạo sợi

Vừng rang vàng

Đường phèn cắt vuông nhỏ

+Trình bày sản phẩm

 • Cách sử dụng: Dùng đĩa để đựng bánh, dùng nĩa để ăn.
 • Cách bảo quản nếu chưa dùng hết: bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Ý nghĩa của món ăn đối với việc giúp trẻ khám phá môi trường XQ: Giúp trẻ làm quen loại bánh truyền thống đặc biệt là được trải nghiệm những cảm xúc khi trực tiếp làm bánh
 • 1.2.3. Phương pháp khám phá: “Bánh trôi nước”

    Một số phương pháp cho trẻ khám phá bánh trôi nước:

 1.  Nhóm phương pháp trực quan:

    Phương pháp quan sát:

Quan sát là sự tri giác sự vật, hiện tượng có kế hoạch, có mục đích, là hoạt động nhận thức phức tạp, có sự tham gia của tri giác, tư duy, lời nói, sự chú ý bền vững. Trong đó, kinh nghiệm, tri thức, kỹ năng của trẻ có ý nghĩa lớn đối với việc  hiểu đối tượng quan sát.

    Phương pháp sử dụng tài liệu trực quan:

Phương pháp trực quan là phương pháp trong đó giáo viên dùng những vật cụ thể (mô hình, phim, tranh ảnh, vật thật…) hay cử chỉ, hành động làm cho trẻ có thể hình dung được điều cần phải học để trẻ dễ hiễu, dễ nhớ, dễ gây được hứng thú, phát triển sự hiểu biết tò mò của trẻ.

 • Nhóm phương pháp dùng lời:

    Phương pháp đàm thoại:

Đàm thoại được coi là cuộc trò chuyện thoải mái giữa giáo viên và trẻ.Tạo cở hội cho trẻ và giáo viên được trao đổi suy nghĩ hiểu biết về các sự vật, hiện tượng và mối quan hệ diễn ra xung quanh.

    Phương pháp kể chuyện, đọc truyện:

    Kể chuyện: Giáo viên sử dụng các câu chuyện có nội dung khác nhau để: Cung cấp thêm thông tin về đối tượng đã được quan sát, kể lại những ghi chép về tự nhiên, xã hội, kể lại những nội dung đã có trong tài liệu. =>giúp trẻ nắm được lịch sử ra đời bánh trôi nước.

    Đọc truyện: Giáo viên có thể đọc sau quan sát giúp bổ sung, mở rộng sự quan sát, định hướng sự chú ý của trẻ lên việc tiếp tục tri giác sự vật hiện tượng xung quanh.

    Các phương pháp dùng lời khác:

    Phương pháp giải thích, chỉ dẫn trẻ trong những trường hợp nhất định ( Ví dụ: hình thành kỹ năng lao động).Sử dụng các loại hình nghệ thuật khác nhau như: Bài thơ, bài hát, ca dao, tục ngữ, câu đố…

 •  Nhóm phương pháp thực hành:

Trò chơi:

    Trò chơi học tập: là trò chơi có nội dung và luật chơi có sẵn do người lớn nghĩ ra, trong đó mọi hành động của trẻ được điều khiển bởi nhiệm vụ và luật chơi.

    Trò chơi vận động: Mang tính tự nhiên, có liên quan đến sự bắt trước hành vi động vật, hình tượng về cuộc sống của chúng, phản ánh sự vật, hiện tượng tự nhiên và xã hội diễn ra xung quanh trẻ.

    Trò chơi sáng tạo: là trò chơi phản ánh những tri thức, ấn tượng trẻ tiếp nhận được tròng hoạt động học tập, ngoài trời, tham quan, sinh hoạt hàng ngày, lao động…

    Thí nghiệm: Được coi như 1 hoạt động quan sát diễn ra trong điều kiện nhất định.

    Lao động: Được sử dụng với mục đích nhận thức, giúp trẻ khám phá đặc điểm, tính chất của đối tượng, quá trình phát triển hay sự biến đổi của nó dưới tác động của con người.

1.2.4. Phương tiện khám phá: “bánh trôi nước”

    a. Môi trường tự nhiên xung quanh trẻ:

+ Môi trường tự nhiên xung quanh trẻ không chỉ là đối tượng hướng dẫn trẻ làm quen mà còn là phương tiện để giáo dục trẻ. Môi trường xung quanh chứa đựng các yếu tố cần thiết để hình thành ở trẻ biểu tượng về tự nhiên hữu sinh và tụ nhiên vô sinh, giáo dục tình cảm của trẻ đối với chúng.

+ Hơn thế nữa các yếu tố trong môi trường tự nhiên không tồn tại một cách

độc lập với nhau mà trong mối quan hệ thống nhất. Vì vậy, trong quá trình

hướng dẫn trẻ khám phá môi trường xung quanh không chỉ sử dụng các

phương tiện trên một cách độc lập mà còn tùy thuộc vào khả năng nhận thức

của trẻ, cần cho trẻ tiếp cận với các môi trường trên trong môi trường sống thật

của nó với các mối quan hệ và sự phụ thuộc.

    b. Hiện thực xã hội xung quanh trẻ.

    Môi trường xã hội là phương tiện tác động đến trẻ, nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ trẻ. Quá trình phát triển của mỗi cá nhân phụ thuộc vào kinh nghiệm xã hội mà họ đã tích lũy được thông qua mối quan hệ này. Về nội dung, môi trường xã hội chứa đựng tất cả những điều cần thiết để cụ thể hóa biểu tượng của trẻ và giáo dục tình cảm cho chúng. Chức năng chính của nó là chỉ ra cho trẻ thấy mối quan hệ diễn ra trong xã hội, giúp trẻ tích lũy kinh nghiệm xã hội, hiểu vị trí của mình trong đó là thành viên của xã hội loài người, có thể tham gia vào các sự kiện và cải tạo nó.

    Tuy nhiên, môi trường xã hội là yếu tố khách quan không phải lúc nào cũng trở thành phương tiện giáo dục và dạy học cho trẻ mầm non. Môi trường xã hội chỉ trở thành phương tiện nếu các đối tượng, các yếu tố, hiện tượng mà trẻ gặp phải dễ hiểu và có giá trị đối với trẻ.

    Với bánh trôi nước– Một món bánh được mọi người ưa chuộng vì ăn bánh rất tiện lợi, mềm, dẻo rất thú vị và cũng không mất nhiều thời gian. Hiện nay, thứ bánh  này trở nên khá phổ biến không chỉ có trong ngày Tết Hàn Thực nhưng cũng xuất hiện ở các quán ăn nhỏ vào buổi sáng.

Thế giới đồ vật:

    Đó là các vật thể do con người tạo ra mà trẻ thường tác động vào hoặc nhìn thấy xung quanh chúng.Vì vậy, để làm được bánh trôi nước cần 1 số dụng cụ từ thế giới đồ vật xung quanh trẻ như: nồi, bếp, bát, đĩa, bàn ghế, tạp giề.

 • Các phương pháp nghệ thuật:

Đầu tiên trẻ được quan sát trực tiếp qua tranh ảnh băng hình về cách chế biến bánh trôi nước.

– Tác phẩm văn học: Có thể nói các tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi là nguồn gốc của tri thức và tình cảm của trẻ về môi trường xung quanh.

– Nghệ thuật tạo hình, âm nhạc: các loại hình này có tác dụng củng cố, mở rộng biểu tượng của trẻ về môi trường xung quanh.

1.3. Cơ sở thực tiễn của việc “ Tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá“Bánh trôi nước”

1.3.1. Thực trạng tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá “bánh trôi nước ” của giáo viên mầm non:

    Một số hoạt động trải nghiệm của giáo viên mầm non trong trường tôi: Trải nghiệm làng gốm Bát Tràng; làm bánh rán, ngày lễ Hallowen, Tham quan chợ Trung Thu; Đi chợ Tết; Tham quan công viên, phiên chợ quê…

    Điều đáng ghi nhận chính là cách tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ của giáo viên mầm non: Luôn chủ động trong việc chuẩn bị liên hệ địa điểm trải nghiệm, đồ dùng chu đáo, cũng như sự chuẩn bị cho tất cả các tình huống có thể xảy ra. Ngoài khâu chuẩn bị, ngay sau khi trẻ được trải nghiệm về, hoặc 1 ngày sau đó, giáo viên đã tạo được diễn đàn để trẻ có thể chia sẻ, nói chuyện với cô và bạn về những cảm xúc, ấn tượng, hay cả sản phẩm tự tay mình đã làm. Giáo viên còn giúp trẻ đúc kết kinh nghiệm để hình thành khái niệm cho trẻ ngay sau khi trẻ trải nghiệm xong. Từ đó khuyến khích trẻ thể hiện kinh nghiệm của mình đã thu lượm được vào trong cuộc sống hàng ngày. Để có được những thành quả trên cũng nhờ vào ban giám hiệu đưa ra kế hoạch sớm, cụ thể đến giáo viên, phụ huynh luôn đồng hành chia sẻ và giúp đỡ tận tình, số lượng cháu vừa đủ trên 1 lớp.

    Tuy những buổi trải nghiệm diễn ra thành công nhưng bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những mặt khó khăn: Khoảng cách về địa lý, sức khỏe của trẻ, sự phối hợp của phụ huynh, thời gian tổ chức hoạt động trải nghiệm, thời tiết…

1.3.2. Thực trạng tham gia hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá “Bánh trôi nước” của trẻ MN

    Khi lớp có kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm này trẻ tham gia một cách rất hào hứng, hồi hộp, nghiêm túc và vô cùng hạnh phúc biểu hiện qua việc đi học sớm, đầy đủ, biết lắng nghe người lớn nhiều hơn. Với trẻ mẫu giáo bé khả năng làm việc nhóm còn nhỏ lẻ, kém và thời gian diễn ra không dài nhưng với hoạt động trải nghiệm trên đã giúp trẻ gần gũi nhau hơn, biết chia sẻ, giúp đỡ bạn  bè…

          Sau khi tham gia hoạt động trải nghiệm trẻ hạnh phúc hơn, trẻ giải toả được những căng thẳng, lo lắng, trẻ khỏe mạnh, hoạt bát hơn, trẻ trở nên dễ hòa nhập, thích nghi hơn, trẻ được tự mình học hỏi, khám phá qua đó, trẻ sẽ chủ động lĩnh hội được những kiến thức, kỹ năng mới và được ôn luyện, củng cố lại những kiến thức và kỹ năng đã có. Ngoài ra qua hoạt động trải nghiệm trẻ còn được các kỹ năng xã hội cần thiết như: giao tiếp, làm việc nhóm… và ngôn ngữ sẽ trở nên phong phú hơn. Từ đó trẻ tự tin hơn, yêu trường lớp, cô giáo và các bạn hơn và trẻ dần coi đó là ngôi nhà thứ hai không thể thiếu của mình.

          Với hoạt động trải nghiệm khám phá bánh trôi nước, trẻ lĩnh hội được rất nhiều tri thức mới: Trẻ biết được một món bánh mới, các nguyên vật liệu của bánh, cách chế biến, cách thưởng thức bánh và cả lịch sử ra đời của bánh. Thông qua đó trẻ biết thêm những kỹ năng mới: Cách cầm dao, kéo, dùng dao, kéo, cách viên bánh tròn, sự phối hợp các cơ quan, bộ phận của cơ thể, hoàn chỉnh và các kỹ năng xã hội như: Hợp tác, giúp đỡ nhau, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp. Từ đó, các cơ nhỏ của trẻ được hoạt động tốt.

Chương 2: Đề xuất cách tổ chức: “ Tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá bánh trôi nước”

2.1. Nguyên tắc đề xuất cách tổ chức hoạt động trải nghiệm

2.1.1. Nguyên tắc 1: Đảm bảo việc tích hợp mục tiêu giáo dục trong hoạt động trải nghiệm

     Với mục tiêu của giáo dục mầm non  là giúp trẻ em phát triển toàn diện 5 mặt: thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ nên việc tổ chức hoạt động trải nghiệm phải là hoạt động mang ý nghĩa giáo dục trẻ. Mục đích hoạt động trải nghiệm khám phá “bánh trôi nước” cũng phải hướng đến cung cấp kiến thức, hình thành kĩ năng thái độ cho trẻ

2.1.2. Nguyên tắc 2: Đảm bảo phát huy tính tích cực của trẻ trong hoạt động trải nghiệm

    Trong khi hoạt động trải nghiệm được diễn ra thì trẻ chính là chủ thể của hoạt động đó. Trẻ phải được tự mình khám phá cái hay cái mới, trẻ phải được hoạt động ở tất cả các giai đoạn của trải nghiệm. Nhiệm vụ của giáo viên chỉ là người đưa các mới hướng dẫn qua, giải quyết tình huống và chính xác hóa lại những kiến thức kỹ năng của trẻ và giáo viên là người khơi gợi những cảm xúc tích cực của trẻ sau khi trẻ làm xong.

    Do vậy, trong quá trình trải nghiệm, trẻ phải được trực tiếp làm việc như: lựa chọn vật liệu, sơ chế, chế biến, trình bày, thưởng thức món bánh và sau đó được chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ về các trải nghiệm của chúng

2.1.3. Nguyên tắc 3: Hoạt động trải nghiệm phù hợp với hứng thú và khả năng của trẻ 3-4 tuổi.

    Lựa chọn hoạt động trải nghiệm phải dựa vào đặc điểm phát triển tâm, sinh lý của trẻ 3-4 tuổi. Trẻ 3-4 tuổi còn hạn chế về điều khiển vận động, về khả năng thể hiện sự hiểu biết nên cần chú ý điều này khi hướng dẫn hoạt động cho trẻ

2.1.4. Nguyên tắc 4: Hoạt động trải nghiệm phù hợp với điều kiện của trường MN

    Khi tổ chức HĐTN, cần dựa vào điều kiện của trường, lớp để chuẩn bị nguyên liệu cần cho hoạt động, tìm kiếm nơi tổ chức, các phương tiện hoạt động phù hợp việc làm “bánh trôi nước” để mọi trẻ đều được tham gia, thưởng thức

2.2. Đề xuất quy trình tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá

“Bánh trôi nước”

    Quá trình tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá “Bánh trôi nước” trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn I: Trẻ được trải nghiệm thực tế

 • Lựa chọn chủ đề HĐTN.

Việc lựa chọn chủ đề HĐTN cần thực hiện dựa vào chương trình GDMN có tính đến các hiện tượng tự nhiên, các sự kiện xã hội diễn ra xung quanh trẻ. Cần xác định tên HĐTN hấp dẫn, gần gũi, phù hợp với nhận thức của trẻ nhằm định hướng trẻ đến đối tượng trải nghiệm.

Chủ đề trải nghiệm là làm “bánh trôi nước” phù hợp với các chủ đề giáo dục MN và mở rộng phạm vi hiểu biết của trẻ ra thế giới bên ngoài

 • Xác đinh mục tiêu của HĐTN

 Kiến thức: Dạy trẻ biết thêm 1 món bánh mới và biết cách làm bánh

 Kĩ năng: Dạy trẻ các kĩ năng mới dùng dao thái, nạo dừa, vê bánh tròn, cầm nĩa, xúc ăn, … và các kỹ năng thảo luận, làm việc nhóm, chia sẻ…

Thái độ: Trẻ yêu thích, hào hứng tham gia hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi. Trẻ biết quý trọng đồ ăn.

 • Xác định nội dung HĐTN

Qua hoạt động trải nghiệm bánh trôi nước, trẻ đã học được các nội dung sau:

 • Trẻ học được tên bánh  “bánh trôi nước”
 • Các nguyên vật liệu làm ra bánh trôi nước:

+ Bột gạo nếp, bột gạo tẻ

+ Đường phèn

+ Vừng

+ Dừa

 • Cách làm bánh trôi nước

    + Bước 1: Nặn bột dẹt tròn, cho đường vào giữa và viên tròn sao cho kín đường.

    + Bước 2: Luộc bánh

    + Bước 3: Trang trí: rắc vừng lên từng viên bánh và trang trí dừa lên đĩa bánh.

    + Bước 4: Trình bày sản phẩm

   Cho từng nhóm mang sản phẩm trước lớp.

   Giới thiệu tên bánh, nguyên vật liệu và cách làm.

   Chia sẻ cảm xúc của nhóm sau khi hoàn thành bánh trôi nước.

 • Chuẩn bị môi trường HĐTN
 • Địa điểm: Trong lớp C4- Trường MNTH Hoa Thủy Tiên
 • Môi trường: Các nguyên vật liệu làm bánh, dao, 30 tạp giề, đĩa, thìa, bàn, ghế.
 • Cách bố trí môi trường: Trẻ ngồi trên bàn theo nhóm nhỏ.
 • Cách tiến hành

Hôm nay cô sẽ cho chúng mình làm 1 loại bánh ăn rất đặc biệt, nó được bán rất nhiều trong ngày Tết hàn thực và cũng xuất hiện rất nhiều trong các quán ăn nhỏ vào buổi sáng. Đó là bánh trôi nước

Cô giới thiệu nguyên vật liệu

Giới thiệu các dụng cụ cần thiết và cách sử dụng

Cô làm mẫu cho trẻ quan sát

Cô cho trẻ về theo từng nhóm nhỏ sau đó cô cho trẻ làm.

Cô hướng dẫn và giúp những trẻ chưa làm được

Giai đoạn I: Hướng dẫn tổ chức trẻ trải nghiệm thực tế

Phần I: Mở đầu.

Sắp đến ngày Tết Hàn Thực rồi đấy các con ạ. Trong ngày này, ở ngoài đường phố cũng như trong các gia đình sẽ xuất hiện một loại bánh rất đặc biệt, ăn cũng rất là thú vị. Đó là bánh trôi nước đấy, hôm nay cô sẽ tổ chức cho chúng mình làm bánh này để chuẩn bị cho ngày Tết nhé. Chúng mình có thích không?

Phần II: Quá trình trẻ TN.

 • Để làm được bánh trôi nước chúng mình sẽ làm theo như sau. Chúng mình có 3 bàn, bàn có các chức năng khác nhau.

+ Ở bàn của cô Soi chúng mình sẽ được cắt đường thành những miếng vuông nhỏ

+ Ở bàn của cô Hùy các con sẽ nạo dừa nhé.

+ Ở bàn của cô các con sẽ cùng nhau cắt bột thành những miếng nhỏ nhé..

Chúng mình sẽ đi theo vòng đến các bàn làm tất cả các công đoạn mà cô đã giới thiệu. Sau khi đã làm xong các bước trên các con sẽ tập trung lại thành 5 nhóm nhỏ và cùng nhau nặn bánh trôi nước. Sau khi đã nặn xong thì chúng ta sẽ đem bánh đi luộc và trang trí bánh. Tiếp theo là phần chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc của chúng mình khi được tự tay làm bánh trôi, đi mời các bác Ban giám hiệu, thu dọn đồ dùng và cuối cùng chúng mình sẽ về bàn để thưởng thức thành quả mà chúng mình đã làm được nhé. Các con đồng ý không?

 • Giáo viên quan sát, hướng dẫn cho trẻ cách làm, gọi và cho trẻ chuyển nhóm để tất cả các trẻ đều được làm đồng thời giáo viên phải bao quát để đảm bảo an toàn cho trẻ

( Trước khi cho trẻ làm cô hướng dẫn 1 số kỹ năng an toàn khi dùng đồ thật cho trẻ)

Phần III: Kết thúc HĐTN

Hôm nay, chúng mình vừa được làm bánh gì? Cho 5 nhóm mang sản phẩm của mình lên để cùng nhau giới thiệu bánh, chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc khi làm bánh cùng các bạn.

Cô khen ngợi, cô cho trẻ mang bánh đi mời các bác trong Ban giám hiệu.

Cô hướng dẫn trẻ thu dọn đồ dùng, dụng cụ, vật liệu và sản phẩm hoạt động của trẻ vào vị trí nhất định và quét dọn sạch sẽ.

Giai đoạn II: Tạo “Diễn đàn” cho trẻ chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ

    + Thời gian: 1 ngày sau khi trẻ làm.

    + Địa điểm: Tạị lớp C4

+ Không gian: lớp học ấm cúng, tình cảm, trẻ được xem lại qua trình mình làm qua ảnh.

Phần mở đầu: Hôm qua cả lớp mình đã được cùng nhau làm bánh trôi nước. Cô thấy các con rất vui, rất phấn khởi và do vậy, hôm nay, cô rất muốn chúng ta cùng chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ và thể hiện sự tài giỏi của các con qua hoạt động làm bánh trôi nước nhé!

Phần trọng tâm:

Hướng dẫn trẻ chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ. Giáo viên sử dụng các câu hỏi cụ thể theo một trình tự nhất định giúp trẻ có cơ hội để chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ về các trải nghiệm đã qua. Trình tự và nội dung các câu hỏi của giáo viên như sau:

+ Trong các bước làm bánh trôi nước, các con thích nhất hoạt động nào?

+ Tại sao con thích làm công đoạn đó nhất?

+ Thế còn con đã làm gì? Với bạn nào? Ở đâu? Con có làm được không? Vậy con đã làm như thế nào?

+ Cô muốn con thể hiện lại con đã làm như thế nào?( Kể về nó, thể hiện bằng vận động, thực hiện cùng mẹ khi ở nhà , hay chơi đóng kịch…?)

+ Ai cũng muốn làm công đoạn như bạn? Bạn nào thích công đoạn khác không?

GV cần khuyến khích nhiều trẻ đưa ra ý kiến, những cảm xúc, suy nghĩ của chúng.

+ Sử dụng phương tiện trực quan.Trong khi trẻ làm cô giáo chụp ảnh, quay phim để cho trẻ được xem lại quá trình mình làm giúp kích thích thích hứng thú tham gia đàm thoại của trẻ.

+Hướng dẫn trẻ thể hiện các ấn tượng về trải nghiệm bằng các hoạt động thực hành.

Giáo viên cho trẻ được tự do lựa chọn hình thức thể hiện ý thích của trẻ bằng các HĐ thực hành: tạo hình, âm nhạc, thể chất, văn học…

Cho trẻ về các góc hoạt động có các phương tiện, đồ dùng, đồ chơi, vật liệu để thể hiện ý tưởng của chúng

Quan sát trẻ hoạt động và hỗ trợ chúng khi cần thiết

-Phần kết thúc: Cô khái quát và đưa ra mục tiêu cho HĐTN tiếp theo.

Giai đoạn III: Giúp trẻ đúc kết kinh nghiệm để hình thành khái niệm

Khi sử dụng đàm thoại, cần xác định các câu hỏi định hướng vào mục đích tổ chức HĐTN cho trẻ. Các câu hỏi định hệ thống hóa các kinh nghiệm của trẻ  thông qau hoạt động.

Chương 3: Thử nghiệm tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ khám phá

“bánh trôi nước” ở trường MN

3.1. Mục đích thử nghiệm

 • Chúng tôi tiến hành thử nghiệm nhằm mục đích kiểm nghiệm hiệu quả của cách tổ chức hoạt động trải nghiệm “Bánh trôi nước” cho trẻ mầm non, nhằm khẳng định hiệu quả của nó.

3.2. Nội dung thực nghiệm

 • Chúng tôi tiến hành trải nghiệm tổ chức hoạt động cho trẻ khám phá “Bánh trôi nước” theo 4 giai đoạn của quá trình, của hoạt động trải nghiệm

+ Giai đoạn 1: Trẻ được trải nghiệm thực tế tại lớp C4 trường MNTH Hoa Thủy Tiên.

+ Giai đoạn 2: Tạo diễn đàn cho trẻ được chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ.

+ Giai đoạn 3: Giúp trẻ đúc kết kinh nghiệm để hình thành khái niệm.

+ Giai đoạn 4: Khuyến khích trẻ thể hiện kinh nghiệm trong cuộc sống.

3.3. Cách tiến hành

Chúng tôi tiến hành tổ chức hoạt động trải nghiệm tại lớp C4 trường MNTH Hoa Thủy Tiên, trong thời gian ½ ngày và tiến hành theo đúng quy trình trải nghiệm đã được nêu ở chương 2.

– Chúng tôi tiến hành theo đúng kế hoạch hoạt động trải nghiệm:

Bước 1: Xác định chủ đề

Bước 2: Xác định mục đích

Bước 3: Chuẩn bị

Bước 4: Cách tổ chức

Bước 5: Sau khi trải nghiệm.

3.4. Cách đánh giá và kết quả

3.4.1. Cách đánh giá kết quả

Đánh giá kết quả dựa vào mục đích của HĐTN theo 3 mặt:

 • Kiến thức

+ Hôm nay,  các con được làm gì?

+ Bánh trôi nước có những nguyên vật liệu gì?

+ Để làm được bánh trôi nước chúng mình phải làm như thế nào?

+ Chúng mình phải ăn món này bằng cách nào?

+ Chúng mình có biết tạo sao lại có bánh trôi nước không?

 • Kĩ năng: Qua hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi nước trẻ tiếp thu và thực hiện được rất nhiều các kĩ năng vận động: nạo, cắt, ve tròn, rắc vừng… và các kỹ năng xã hội như: kĩ năng hợp tác, làm việc nhóm, sự kết hợp hài hòa giữa các bộ phận trên cơ thể.
 • Thái độ:

+ Các con có thích làm bánh trôi nước không?

+ Nếu được chúng mình có muốn cùng bố mẹ làm ở nhà không?

+ Con cảm thấy như thế nào khi các con được ăn bánh trôi nước do mình tự làm?

+ Vậy khi ăn chúng mình phải có thái độ như thế nào?

3.4.2. Kết quả thử nghiệm

 • Hình ảnh minh họa về quá trình và kết quả thực nghiệm

Nguyên vật liệu làm bánh trôi nước

               Bột cắt từng miếng nhỏ                     Đường phèn thái vuông nhỏ

                         Dừa nạo sợi                                         Vừng rang                       

Quá trình thực hiện

Cả lớp chăm chú nghe cô giáo hướng dẫn

Những viên bánh trôi sắp thành hình

Bé vui mừng với thành quả ban đầu

Thành quả chưa trọn vẹn

Bé trang trí cho đĩa bánh thêm hấp dẫn.

Hấp dẫn với thành quả cuối cùng.

Nhận xét về kết quả đạt được

    + Trải nghiệm làm bánh trôi nước là 1 nội dung phong phú, phù hợp để cho trẻ MGB trải nghiệm.

    + Đạt được mục đích đề ra

     + Trẻ hào hứng, nhiệt tình tham gia hoạt động mới này.

KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

 1. Việc cho trẻ tiếp cận với phương pháp dạy học mới là vấn đề vô cùng cấp thiết

của xã hội Việt Nam đang trong thời kì hội nhập. Thực tiễn cho thấy hoạt động trải nghiệm nói chung, hoạt động trải nghiệm khám phá bánh trôi nước nói riêng thu hút được đông đảo sự cổ vũ và tham gia của tất cả các trẻ. Chính vì thế HĐTN là hoạt động vô cùng thiết thực với bậc học mầm non – Trẻ được tự khám phá, tự hoạt động với đồ dùng mà thường ngày trẻ nhìn thấy nhưng không bao giờ được sử dụng. Điều đó càng làm tăng sự tò mò của trẻ. Khi trẻ được tham gia trải nghiệm, trẻ được làm mọi việc trẻ thích và vô hình chung, trẻ đã chủ động tiếp thu được những tri thức, kinh ngiệm sống, kĩ năng sống của mình.

 • Thực nghiệm phải được thực hiện theo 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Trẻ được trải nghiệm thực tế

+ Giai đoạn 2: Tạo “Diễn đàn” cho trẻ chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ

+ Giai đoạn 3: Giúp trẻ đúc kết kinh nghiệm để hình thành khái niệm

+ Giai đoạn 4: khuyến khích trẻ thể hiện kinh nghiệm trong cuộc sống.

 • Trên cơ sở lý luận và thực tiễn chúng tôi đề xuất hoạt động trải nghiệm này

trên trẻ 3-4 tuổi ở lớp C4- Trường MNTH Hoa Thủy Tiên.

 • Để kiểm nghiệm hiệu quả của hoạt động trải nghiệm chúng tôi đã tiến hành

thử nghiệm ở lớp C4 – Trường MNTH Hoa Thủy Tiên=> kết quả: Đã đạt được tất cả các mục đích đặt ra trước đó.

 • Để có thể sử dụng quy trình tổ chức trải nghiệm cho trẻ tại trường MNTH Hoa Thủy Tiên thì chúng tôi có khuyến nghị sau:

+ Đối với sự chỉ đạo của sở, nhà trường: có kế hoạch sớm cho các hoạt động trải nghiệm, tạo ra các sân chơi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các trường khác trên và ngoài địa bàn.

+ Đối với giáo viên: phải có ý thức hơn về tầm quan trọng của việc phát triển toàn diện đối với quá trình hình thành nhân cách trẻ sau này. Luôn cố gắng không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm bằng tất cả các phương tiện nếu có thể, không ngừng sáng tạo trong công việc.

+ Đối với phụ huynh: Thấy được tầm quan trọng của bậc học mầm non cho trẻ. Luôn đồng hành cùng con, chia sẻ kịp thời với nhà trường và giáo viên về tình hình của con cũng như các hoạt động ở trường để nắm bắt và có sự kết hợp tốt nhất giữa phụ huynh và cô giáo.

+ Đối với cơ sở vật chất: Cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động của trẻ. Các đồ dùng trang thiết bị cần an toàn, phù hợp với lứa tuổi và khả năng của trẻ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Bộ Giáo dục và Đào tạo (2009), Chương trình Giáo dục mầm non, NXB GD, HN.
 2. Nguyễn Ánh Tuyết, Nguyễn Thị Như Mai, Đinh Thị Kim Thoa (2010), Tâm lí học trẻ em lứa tuổi mầm non, NXB ĐHSP, HN.
 3. Lê Thanh Vân (2015), Sinh lí trẻ em, NXB ĐHSP, HN.
 4. Nguyễn Thị Hòa (2010), Tích hợp ở bậc học mầm non, NXB ĐHSP, HN.
 5. Hoàng Thị Phương (2015), Lí luận và phương pháp hướng dẫn trẻ làm quen với môi trường xung quanh, NXB ĐHSP, HN.
 6. Hoàng Thị Phương (5/2004), Phương pháp hướng dẫn trẻ làm quen với môi trường xung quanh theo hướng tích cực, Tạp chí giáo dục số 87.
 7. Hoàng Thị Oanh, Nguyễn Thị Xuân (2006), Phương pháp hướng dẫn trẻ làm quen môi trường xung quanh, NXB GD, HN.
 8. Viện Chiến lược và Chương trình giáo dục (2005), Đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo theo hướng tích cực chủ đề, NXB GD, HN.
 9. Nguyễn Thị Thanh Thủy (2004), Tổ chức hướng dẫn trẻ làm quen với môi trường xung quanh trong trường mầm non, Sản phẩm đề tài khoa học cấp bộ, mã số B2001- 47-03-TĐ, TPHCM.
 10.  Lê Thanh Vân (2015), Con người và môi trường, NXB ĐHSP, HN.

[sociallocker id=7524]

TẢI TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

[/sociallocker]

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có Thể Bạn Quan Tâm